Bệnh ung thư đại trực tràng nguy hiểm đến tính mạng bạn đã thực sự hiểu?

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh nguy hiểm. Để tìm hiểu kỹ hơn sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chứng bệnh nhé!

1. Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràngung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quảndạ dày thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già còn gọi là đại tràng.

Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng

Đại tràng chia thành 4 đoạn ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại trực tràng) sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

2. Nguyên nhân ung thư đại trực tràng

Hiện nay chúng ta chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra ung thư đại trực tràng, tuy nhiên có những yếu tố chắc chắn làm bệnh nhân dễ mắc bệnh như:

+ Các polid đại trực tràng:

Các polip mọc trên thành bên trong của đại tràng hoặc trực tràng và thường gặp ở người trên 50 tuổi. Hầu hết các polip là lành tính (không phải ung thư), nhưng một số polip (u tuyến) có thể trở thành ung thư.

viêm loét đại tràng hoặc bệnh crohn

Một người đã bị một bệnh lý gây ra viêm đại tràng (như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn) trong nhiều năm sẽ có nguy cơ ung thư tăng cao.

Ung thư đại trực tràng tái phát lần 2 nếu không được điều trị dứt điểmUng thư đại trực tràng tái phát lần 2 nếu không được điều trị dứt điểm

+ Tiểu sử cá nhân bị ung thư

Một người đã bị ung thư đại trực tràng có thể phát triển ung thư đại trực tràng lần thứ hai. 

+ Tiểu sử gia đình bị ung thư đại trực tràng

Nếu bạn có một tiền sử gia đình dương tính của bệnh ung thư đại trực tràng, bạn có nhiều khả năng hơn những người khác bị phát triển căn bệnh này. 

Ngoài ra bệnh còn do các yếu tố về tuổi già và lối sống không lành mạnh như: hút thuốc lá, hoặc dùng một chế độ ăn nhiều thịt đỏ ít chất xơ

3. Dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng bao gồm:

- Thay đổi trong các hoạt động ruột (tiêu chảy hoặc táo bón)

- Thấy máu (hoặc màu đỏ tươi hoặc rất sẫm) trong phân của bạn

- Thấy phân của bạn là hẹp hơn so với bình thường

Đau bụng và co thắt ruột có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Đau bụng và co thắt ruột có thể là dấu hiệu ung thư đại trực tràng

- Thường xuyên thấy đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, hoặc cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng

- giảm cân không rõ lý do

- Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc

- Thấy buồn nôn hoặc nôn

4. Điều trị

Một số phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng hiện nay như: Phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng mang khối u; Hóa trị giúp cải thiện tiên lượng sống còn của bệnh nhân và làm giảm nguy cơ tái phát bệnh sau mổ; Xạ trị có hiệu quả trong ung thư trực tràng


   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục