Cytokine là gì? Cơ chế hoạt động của cytokine bạn nên biết

Cytokine là gì

Cytokine tồn tại trong các dạng peptide protein và glycoprotein (các protein có đường). Các cytokine là một nhóm các phân tử lớn được phân loại theo nhiều cách khác nhau do không có hệ thống phân loại thống nhất.

Xét nghiệm cytokine

Xét nghiệm cytokine

Cơ chế hoạt động của Cytokine

Các ví dụ về các cytokine bao gồm các tác nhân interleukin và interferon liên quan đến việc điều chỉnh đáp ứng của hệ thống miễn dịch đối với chứng viêmnhiễm trùng

Có những cuộc tranh luận giữa các chuyên gia về việc liệu một số phân tử nhất định có được gọi là hormone hay cytokine. Ví dụ, các protein cổ điển được hiểu là tuần hoàn trong nồng độ nano và không khác biệt nhiều hơn một bậc độ lớn. Cytokine, tuy nhiên, lưu thông trong nồng độ picomolar và có thể tăng cường gần một nghìn lần để đáp ứng với một nhiễm trùng hoặc viêm.

Ngoài ra, các cytokine có lượng phân phối lớn hơn nhiều nguồn cho sản xuất của chúng, với gần như tất cả các tế bào có hạt nhân có khả năng sản xuất interleukin 1, IL-6, và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF- α), đặc biệt là tế bào nội mô, tế bào biểu mô và đại thực bào Các hormone cổ điển, mặt khác, được tiết ra từ các tuyến rời rạc như tuyến tụy tiết ra insulin

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Một yếu tố khác góp phần gây khó khăn trong việc phân biệt cytokine với các hormone là các cytokine có thể gây ảnh hưởng toàn thân cũng như ở cục bộ.

Một hành động của cytokine có thể ảnh hưởng đến cùng một tế bào nó được tiết ra, các tế bào khác gần đó hoặc có thể hành động theo hướng nội tiết hơn và tạo ra các ảnh hưởng trên toàn bộ cơ thể, ví dụ như trong trường hợp sốt.

Thuật ngữ hiện tại được sử dụng để mô tả các cytokine là "các chất ức chế miễn dịch" hoặc các tác nhân điều chỉnh hoặc thay đổi đáp ứng của hệ miễn dịch Cytokine là những chất điều chỉnh quan trọng của cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục