Tai hại khôn lường khi nhầm cồn với nước rửa thường nên chú ý

Thật đáng thương và đáng trách với những trường hợp như mẹ bất cẩn nhỏ nhầm cồn 90 độ để rửa mũi cho con...

Bất cẩn, mẹ nhỏ nhầm cồn 90 độ để rửa mũi cho con

Ngày 21/9 vừa qua, theo tin từ bệnh viện Bạch Mai, khoa Nhi của bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp một bệnh nhi 28 tháng tuổi, ở Đặng Xá, Gia Lâm, nhập viện trong tình trạng quấy khóc, nước mũi chảy nhiều. Nguyên nhân do người mẹ đã bất cẩn dùng nhầm cồn 90 độ thay vì nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé.

Bé được mẹ gây nôn và rửa mũi nhiều lần nhưng tình trạng không giảm. Bé được đưa đến cấp cứu tại khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ đã hội chẩn với Trung tâm Chống độc bệnh viện và làm các xét nghiệm sơ bộ. Rất may trẻ không bị bỏng niêm mạc mũi, hiện sức khỏe đã ổn định.

Trẻ cấp cứu vì nghi bị rửa mũi bằng cồn

Bé Hoài Anh điều trị tại bệnh viện sau khi bị nhân viên phòng khám nhỏ nhầm cồn vào mũi

Bé Hoài Anh điều trị tại bệnh viện sau khi bị nhân viên phòng khám nhỏ nhầm cồn vào mũi

Khi đưa con đến rửa mũi tại một phòng khám ở Quan Hoa (Hà Nội) gia đình anh Hà Anh Tuấn hốt hoảng đưa con đi cấp cứu khi phát hiện nhân viên phòng khám dùng cồn rửa mũi cho con mình.

Sau khi cháu được chẩn đoán mũi có dịch và được nhân viên y tế tiến hành rửa mũi ngay tại phòng khám thì cháu bé đã giãy giụa và khóc thét, xuất hiện những triệu chứng tím tái, mắt không mở được, lịm dần và phải đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu ngay lập tức.

Anh Tuấn Anh cho biết: khi đưa cháu vào bệnh viện Nhi cấp cứu, người cháu bé vẫn đỏ khó thở thở bằng miệng và không mở mắt được. Tại phòng cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu Hoài Anh ho nôn chất nhầy có dính máu.

Theo các bác sỹ, cháu Hoài Anh được chẩn đoán là viêm đường hô hấp trên và bị kích thích. Khi vào viện, cháu bé phải nằm cấp cứu tại khoa cấp cứu A2 trong hai ngày, sau đó được chuyển sang phòng điều trị tại Khoa Miễn dịch. Cháu bé đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên, các bác sỹ cho biết có thể cháu bị sẹo trong cổ.

Tác hại khôn lường

Việc nhỏ cồn vào mũi vô cùng nguy hại, có thể gây kích thích niêm mạc mũi, bỏng niêm mạc mũi. Nặng hơn, nếu hít phải nhiều cồn có thể dẫn đến ngộ độc viêm phổi

Phải cực kỳ chú ý khi nhỏ mũi, mắt cho trẻ

Phải cực kỳ chú ý khi nhỏ mũi, mắt cho trẻ

Nhỏ cồn vào mắt cũng vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến bỏng mắt. Mức độ nặng nhẹ bỏng mắt do hóa chất tuỳ thuộc vào nồng độ, lượng hóa chất và thời gian hóa chất được tẩy rửa sớm hay muộn. Cồn 90 độ sẽ làm bỏng giác mạc mắt. Trong những trường hợp nặng hơn gây đục thủy tinh thể và thoái hóa nhãn cầu, giảm thị lực.

Cách xử lý sau khi nhầm

Khi dính cồn y tế vào mắt phải nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch. Rửa nước càng sớm càng nhiều thì cơ hội giảm biến chứng mắt càng lớn. Việc chữa trị sau này của bác sĩ mắt chỉ giúp một phần nhỏ và có thể không làm được gì nữa.

Khi không may nhỏ cồn vào mũi cần nhanh chóng rửa sạch mũi, nếu nuốt phải cồn, không cố gây nôn mà uống ngay nước lọc và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý tránh nhầm

Người sử dụng nên hết sức chú ý vì chai cồn và chai nước muối rất giống nhau về hình thức và kích cỡ, đều là các chất lỏng không màu, trong suốt nên rất dễ gây nhầm lẫn.

Nếu nhìn qua thì 2 lọ dung dịch này rất giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn

Nếu nhìn qua thì 2 lọ dung dịch này rất giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn

Để tránh nhầm lẫn đáng tiếc gây hậu quả nghiêm trọng, trước khi sử dụng nên kiểm tra thật kỹ nhãn mác nếu có hoặc mở chai để ngửi qua mùi. Các loại nước muối sinh lý thường không có mùi, trong khi đó cồn có mùi hắc đặc trưng.

Các loại thuốc hóa chất cầm ở nơi riêng biệt, tránh ngoài tầm tay trẻ em đồng thời cần ghi tên bên ngoài rõ từng loại để tránh dùng nhầm lẫn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục