Viêm phổi - Cái nhìn tổng quan về căn bệnh phổ biến nhất hiện nay

Viêm phổiviêm phế nang trong phổi do một tổn thương như nhiễm trùng Khi đường thở cũng bị viêm thì được gọi là viêm phế quản phổi Viêm phổi có thể ở một vùng hoặc ở vài vùng (“kép” hoặc “đa thùy”). Nhiều thứ có thể gây bệnh – dù thường gặp nhất là nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây ra viêm phổi?

Bệnh điển hình do một vi rút hoặc một vi khuẩn gây ra, khi bạn phơi nhiễm trong môi trường hoặc bị lây từ một người khác. Nhiễm trùng có thể lây lan từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp (thường qua bàn tay) hoặc do hít phải các hạt li ti trong không khí do ho hoặc hắt hơi

Đôi khi một người bị nhiễm vi rút như cúm, sẽ phát sinh bội nhiễm do vi khuẩn như Staphylococcus aureus khi họ bị bệnh. Viêm phổi hiếm khi do một ký sinh trùng hoặc vi nấm Thông thường viêm phổi do dị vật, thường là thức ăn hoặc thức ói vào trong phổi qua họng, kích thích đường thở và mô phổi, và làm tăng cơ hội nhiễm khuẩn.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng xấu tới phổi của bạn

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng xấu tới phổi của bạn

Đối tượng dễ bị mắc bệnh?

Viêm phổi có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào. Tuy nhiên, nó thường gặp hơn ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Một số người có nguy cơ viêm phổi cao hơn vì họ đã có bệnh phổi sẵn, suy dinh dưỡng khó nuốt các bệnh mạn tính khác hoặc bệnh hệ thống miễn dịch Người hút thuốc lá và người gần với khói thuốc có nguy cơ phát bệnh cao hơn. Người chưa được chích ngừa cúm hàng năm hoặc chưa được ngừa vi khuẩn Streptococcus pneumonia cũng có nguy cơ nhiễm trùng phổi cao hơn.

Viêm phổi có thể mắc đối với bất cứ đối tượng nào

Viêm phổi có thể mắc đối với bất cứ đối tượng nào

Dấu hiệu và triệu chứng

Người bị mắc bệnh thường ho, sốt hoặc lạnh run khó thở mệt mỏi và ăn không ngon. Đôi khi người bệnh bị buồn nôn tiêu chảy và/hoặc đau ngực Có thể viêm phổi mà không hề ho hoặc sốt. Các triệu chứng xuất hiện nhanh hoặc có thể nặng dần theo thời gian. Đôi khi người bệnh vốn bị nhiễm vi rút đường hô hấp trên (cúm) sẽ bị một đợt sốt mới và trở nặng, báo hiệu sự khởi đầu một bội nhiễm khuẩn.

Viêm phổi được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng và thăm khám thực thể. Có thể có tiếng thở giảm hoặc bất thường trong bệnh. Các thử nghiệm máu có thể được tiến hành để xem số lượng bạch cầu và các thử nghiệm khác có thể bất thường do nhiễm trùng. Chụp X quang phổi thường được làm, có thể cho thấy một vùng hoặc các vùng viêm phổi. Đôi khi một X quang chi tiết hơn gọi là CT (X quang cắt lớp vi tính) được làm. Cấy và thử nghiệm đàm từ trong phổi để xem có vi khuẩn hoặc vi rút hay không.

Chẩn đoán viêm phổi

Chẩn đoán viêm phổi

Người bị bệnh nặng đến mức nhập viện thường được thử nghiệm tìm các vi rút hoặc vi khuẩn thường gặp nhất. Nếu người bệnh không khỏe hơn, bị nhiễm trùng nghiêm trọng, hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn không thường gặp, có thể lấy mẫu đàm từ trong phổi bằng ống soi phế quản mềm.

Đôi khi khó mà biết được loại nhiễm trùng (TD. như vi khuẩn gì) gây ra viêm phổi, do các thử nghiệm không hoàn hảo và/hoặc do bạn đã được điều trị gì đó trước khi làm các thử nghiệm. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định kế hoạch điều trị dựa trên nguyên nhân nhiều nghi ngờ nhất, dựa trên thông tin về bạn, loại nhiễm trùng đã gặp trong cộng đồng của bạn, và loại nhiễm trùng bị nhiều nguy cơ mắc phải hơn nếu bạn có bệnh sẵn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật