Tuần trăng mật - Những điều thú vị và ý nghĩa của tuần trăng mật

1. Tuần trăng mật là gì?

Tuần trăng mật – Honeymoon là một kỳ nghĩ riêng tư, thân mật của vợ chồng sau khi cưới. Đây là khoảng thời gian đẹp và đáng mong đợi nhất của các cặp uyên ương, họ cùng đi du lịch xa, đến một nơi nào đó, chỉ có hai người, tự do tự tại hạnh phúc với nhau.

Tuần trăng mật để các cặp vợ chồng tận hưởng hạnh phúc đầu tiên

Không có thứ gì trường tồn mãi mãi, nên thời khắc sau đám cưới là thời điểm tuyệt vời để cả hai có thể quên đi mọi âu lo, mệt mỏi thật sự vui đùa và ái ân.

2. Nguồn gốc của tuần trăng mật

Có nhiều giai thoại về Tuần trăng mật. Có quan niệm cho rằng tuần trăng mật có nguồn gốc từ tục bắt cô dâu của người Nauy. Đó là khoảng thời gian cặp đôi phải chạy trốn gia đình nhà gái để không phải ăn rùi vì đã cướp con gái của họ.

Tuần trăng mật hay Honeymoon là những điều ngọt ngao nhất

Tuần trăng mật hay Honeymoon là những điều ngọt ngào nhất

Cho đến những năm 1800, tuần trăng mật được giới nhà quý tộc Anh định nghĩa lại, đó là khoảng thời gian du lịch của cô dâu, chú rể đến thăm những họ hàng thân thiết khi họ không thể đến chung vui được với cô dâu chú rể. Phong tục này sau đó được lan rộng khắp Châu Âu, sau đó tuần trăng mật, hay còn gọi là honeymoon được phổ biến trên khắp thế giới.

3. Ý nghĩa thực sự của "honey moon"

Cụm từ gốc của "honey moon" (dịch ra tiếng Việt là tuần trăng mật) được lấy từ trong tiếng anh cổ "hony moone". "Hony", khiến người ta liên tưởng đến mật ong có nghĩa là 'trải nghiệm chia ngọt sẻ bùi yêu thương lẫn nhau của các cặp đôi mới cưới', cũng như thể hiện sự ngọt ngào trong các cuộc hôn nhân mới.

Trong khi đó, 'Moone' lại mang hàm ý thời gian tình cảm ngọt ngào ban đầu sẽ qua nhanh. Ngày nay chúng ta đều nghĩ đến 'honeymoon' theo nghĩa tích cực mà mà ít ai biết rằng cụm từ này trước đây được dùng như một lời cảnh báo về sự phai nhạt của tình yêu Những ghi chép đầu tiên về cụm từ này là vào năm 1542 do Samuel Johnson viết: "Sự ngọt ngào bất tận giữa hai người trong cuộc hôn nhân nồng cháy nhất là tháng đầu tiên. Thường thì không thể đo đếm được hôn nhân đời người như với từng thời điểm trong tháng, nhưng nếu chiếu theo dòng thời gian của mặt trăng thì việc khi mặt trăng (moon) tròn đầy rồi thì cũng sẽ khuyết".

Tuần trăng mật để các cặp tình nhân quên đi mọi mệt mỏi, tinh yêu sẽ đơm hoa kết trái

Tuần trăng mật để các cặp tình nhân quên đi mọi mệt mỏi, tình yêu sẽ đơm hoa kết trái

Hãy trở lại thời điểm thế kỷ thứ 15 để xem nguồn gốc từ "honeymoon" nhé.

Có một phong tục được lưu truyền rằng các cặp tân lang tân nương sẽ phải uống rượu mật ong trong suốt 30 ngày đầu tiên chỉ bởi vì họ tin rằng trong loại rượu này có chứa thành phần kích tình dục giúp cho cô dâu, chú rể sớm "đơm hoa kết trái".

Ý nghĩa tích cực như ngày hiện tại của từ "honeymoon" thì phải mãi tới những năm 1800 mới bắt đầu có. Theo đó, các cặp đôi người Anh ở thế kỷ 19 thường đi thăm những người bạn hay họ hàng ở xa đã không kịp đến tham dự lễ cưới của mình như một lời chào hỏi giới thiệu chính thức.

Sau đó, phong tục này phổ biến ở các nước châu Âu và dần dần lan rộng sang nhiều vùng miền trên thế giới và trờ thành tập tục văn hóa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục