Mẹo dùng bút chì mát xa tai làm giảm đau bụng kinh đang nổi trên TikTok có hiệu quả? Đây là câu trả lời của chuyên gia

Đau bụng kinh là cơn đau xuất hiện hàng tháng, có thể khiến nhiều bạn nữ bị suy nhược nghiêm trọng. Các bác sĩ cho rằng cơn đau này có thể có mức độ ngang ngửa với cơn đau tim.

Để làm dịu đi cảm giác đau phải trải qua trong kỳ hành kinh, mỗi người tự tìm ra một phương pháp riêng, phù hợp với bản thân, từ uống thuốc, dán miếng giữ nhiệt, ăn socola... cho đến xem phim người lớn. Tuy nhiên, những phương pháp này không phải là phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng chúng ta luôn sẵn sàng thử nghiệm các cách mới.

Mới đây, một người phụ nữ ở Anh Lessia, chủ tài khoản TikTok @lessiamac đã chia sẻ bí quyết "làm thay đổi cuộc đời" của cô ấy khi giúp làm giảm cơn đau bụng kinh. Đoạn clip này của cô đã thu hút được hơn 14 triệu lượt xem.

Trong clip, cô gái đã dùng tẩy ở phần đuôi chiếc bút chì để mát xa quanh chỗ hõm ở vành trên của tai. Người này cho rằng bạn cần phải xoa bóp như vậy trong 1 phút, sau đó đổi sang bên tai còn lại.

Đã có rất nhiều bình luận ca ngợi Lessia vì phương pháp của cô ấy và cho rằng nó thực sự giúp làm giảm cơn đau của họ. "Wow, Nó thực sự làm giảm cơn đau. Thử nó mà xem", một người dùng TikTok bình luận.

Tuy nhiên, một số người khác lại không như vậy. "Tôi đoán rằng cơn đau bụng kinh của mình có vẻ khó nhằn hơn. Phương pháp này không tạo nên sự khác biệt nào khi tôi cố thử nó cả. Không có gì thay đổi", một tài khoản thất vọng chia sẻ. "Nó có tác dụng nhưng chỉ rất nhỏ thôi", một người khác bình luận.

Để biết được liệu rằng có căn cứ y học nào đằng sau mẹo này hay không, tờ Metro UK của Anh đã đặt vấn đề với bác sĩ Claudia Pastides, bác sĩ đa khoa tại Babylon Health.

Mặc dù không có bằng chứng y khoa nào rõ ràng, nhưng bác sĩ Claudia Pastides tin rằng một số trường hợp thành công với mẹo này có thể liên quan đến một hình thức mát xa cổ xưa. "Nó giống với việc bấm huyệt", cô giải thích.

"Bấm huyệt được sử dụng để điều trị cơn đau bụng kinh và có những nghiên cứu đã cho thấy rằng nó hiệu quả. Mặc dù các điểm để bấm huyệt không gần với tai nhưng nó (mẹo dùng bút chì mát xa tai - PV) có thể là một hiệu ứng giả dược (đánh lừa nhận thức - PV)".

Cô cũng lưu ý rằng nếu bạn cảm thấy nó hiệu quả thì có thể tiếp tục sử dụng, nhưng vẫn cần cảnh giác. "Ấn bút chì vào vành trên của tai có thể gây hại? Tôi nghĩ nếu nó được thực hiện nhẹ nhàng, hợp lý, không quá thường xuyên thì sẽ không gây ra tác hại nào", cô Claudia cho biết. "Nhưng đừng đặt bút vào trong lỗ tai hoặc làm 'lạc mất' miếng tẩy nhỏ vào bên trong tai".

Để làm giảm đau bụng kinh hiệu quả, bác sĩ Claudia cho rằng có một số phương pháp đáng tin cậy bạn có thể làm theo. "Khi cơn đau đến, bạn có thể chườm nước nóng và uống thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc kháng viêm. Ngoài ra, bạn có thể thử mát xa và thư giãn bằng yoga, pilates hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm".

Tuy nhiên, nếu đã thử các cách này mà mức độ đau nghiêm trọng vẫn không thuyên giảm thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân kĩ lưỡng hơn. Bác sĩ Elise Dallas, một bác sĩ đa khoa khác tại Babylon Health cho biết: "Cơn đau bụng dữ dội không có cách nào khắc phục có thể không phải là đau bụng kinh. Lạc nội mạc tử cung, ví dụ như vậy, mất trung bình 7.5 năm để có thể chẩn đoán và nó sẽ gây ra những cơn đau khủng khiếp cho bạn trong suốt thời gian đó".

Do đó, khi cảm thấy cơn đau bụng bất thường, không có cách nào làm thuyên giảm thì nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nguồn và ảnh: Metro UK, Pinterest

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật