Quan hệ với nhiều người làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

Tạp chí BMJ Sexual and Reproductive Health của Anh vừa công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu trên 2.537 đàn ông và 3.185 phụ nữ, có độ tuổi trung bình 64 và gần ¾ trong số họ đã kết hôn. Những người này đã trả lời câu hỏi về số lượng bạn tình mà họ có. Các con số được chia ra như sau: 0-1; 2-4, 5-9 và 10 trở lên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khi số lượng bạn tình tăng lên, tỷ lệ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cũng tăng theo. Những phụ nữ có 10 bạn tình trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 91% so với những phụ nữ không có hoặc chỉ có 1 bạn tình. Trong khi đó, những người đàn ông có ít nhất 10 bạn tình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cao hơn 69% so với những người không có bạn tình nào.

Tiến sĩ Lee Smith tại Đại học Anglia Ruskin, đồng tác giả cuộc nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi tin rằng có mối liên hệ giữa số lượng bạn tình và nguy cơ ung thư, vì nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) có thể dẫn đến một số bệnh ung thư và vì vậy, số lượng bạn tình cao hơn đồng nghĩa với việc tiếp xúc với STIs nhiều hơn”.

Ông Smith cho biết: “Có thể mối liên hệ giữa một số bệnh STI và ung thư mạnh hơn ở phụ nữ, chẳng hạn như HPV (virus gây u nhú bộ phận sinh dục) và ung thư cổ tử cung ở nữ chiếm tỷ lệ cao hơn ung thư “cậu nhỏ” ở nam”. Bên cạnh đó, một số chủng HPV và bệnh STI lây truyền qua da có thể gây ung thư cổ tử cung.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn không nên quan hệ tình dục. Suy cho cùng, điều đó tốt cho cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe tổng thể.

Và những nghiên cứu ở trên không kết luận rằng, quan hệ tình dục nhiều sẽ gây ung thư; nghiên cứu chỉ phát hiện ra mối liên hệ giữa những người có số bạn tình cao hơn và các trường hợp ung thư. Ngoài ra, hãy hiểu rõ nguy cơ ung thư cao hơn 91% thực sự có nghĩa là gì: So với những người chỉ có 1 bạn tình, những người có số lượng bạn tình từ 10 trở lên có nguy cơ bị chẩn đoán ung thư cao gấp đôi. Nó không có nghĩa là 91% những người đó đều phát triển ung thư.

Ngoài ra, các đối tượng trong phạm vi nghiên cứu đã phát triển bệnh ung thư cũng có nhiều người có thói quen uống rượu và hút thuốc, điều này cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn. Vì vậy ung thư có thể là tập hợp của nhiều hành vi không lành mạnh.

Nhưng vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều dẫn đến nguy cơ ung thư cao hơn, nên bạn cần giảm nguy cơ mắc một trong những bệnh này bằng cách sử dụng bao cao su và đi kiểm tra thường xuyên nếu bạn có STI. Ngoài ra, đừng bỏ qua vắc-xin HPV. Theo Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng về ob-gyn tại Đại học Yale, các phiên bản mới nhất của vắc-xin này có hiệu quả tới 90% trong việc bảo vệ bạn khỏi các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật