Axit đựng trong chai nước ngọt khiến bé trai uống nhầm

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, cho biết bé vào viện ngày 27/6, quấy khóc, nôn ói, không thể ăn uống được.

Hai ngày trước bé chơi trong sân vườn, khát nước nên vào nhà uống chai nước ngọt trên bàn mà không biết bên trong chứa acid sunfuric loãng (H2SO4). Uống xong, bé ho sặc sụa, ói ra hóa chất vừa uống. Sau khi súc miệng, bé không có biều hiện gì, tiếp tục chơi đùa, hai ngày sau mới đau bụng, nhập viện.

Nội soi đường tiêu hóa, thực quản và dạ dày bé bình thường, nhưng vùng môn vị sưng đỏ, chít hẹp. Bác sĩ phải đặt ống thông qua da vào dạ dày, luồn qua chỗ hẹp môn vị xuống ruột non để truyền dinh dưỡng cho trẻ và giữ môn vị không bị co hẹp thêm.

Hiện bé tỉnh táo, được bác sĩ dinh dưỡng cho chế độ ăn thích hợp qua ống thông. Bệnh nhi tiếp tục được theo dõi, nội soi tiêu hóa đánh giá tổn thương hẹp vùng môn vị để quyết định nong chỗ hẹp. Các bác sĩ nỗ lực giữ lại môn vị cho bé, vì nếu cắt bỏ sẽ gây khó khăn tiêu hóa, hấp thu thức ăn về sau.

Bác sĩ Tiến lưu ý phụ huynh không nên để hóa chất trong chai đựng thức uống, vì dễ làm trẻ nhầm lẫn với nước uống, thức uống. Thuốc và hóa chất trong nhà phải để xa tầm với của trẻ hoặc cất trong các tủ có khóa, tránh trẻ tiếp cận, gây hậu quả đáng tiếc.

Axit sulfuric (H2SO4) là hóa chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, phân bón, chất tẩy rửa. Đây là axit cực độc, chỉ sau 5 giây tác động lên cơ thể sẽ gây bỏng nặng, hoại tử, biến dạng da nghiêm trọng.

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục