Bạn đã biết cách nấu canh măng khô móng giò ngon vào ngày Tết chưa?

Trong mâm cơm ngày Tết của mỗi nhà thường không thể thiếu được món canh măng khô. Một bát canh măng khô móng giò nóng, ăn cùng dưa hành, thịt mỡ thật ấm cúng biết bao. Bạn hãy học ngay cách nấu canh măng khô móng giò truyền thống này để cả gia đình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu

Để học cách nấu canh măng khô móng giò này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:

- 500gr măng khô

- Móng giò: 1 cái

- Xương lợn: 300gr

- Gia vị, muối, nước mắm

- Hành củ

Nguyên liệu cần có để học cách nấu canh măng khô móng giò

Nguyên liệu cần có để học cách nấu canh măng khô móng giò

Cách nấu canh măng khô móng giò

Bước 1:

Măng khô rửa sạch, ngâm ít nhất một đêm (có thể ngâm 2, 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở hết. Để măng trắng và ngon hơn, bạn có thể ngâm bằng nước vo gạo trong đêm đầu tiên, từ những ngày tiếp theo thì thay bằng nước trắng nhé.

Ngâm măng khô 2 đến 3 đêm cho nở hết

Ngâm măng khô 2 đến 3 đêm cho nở hết


Bước 2:

Sau khi ngâm măng sẽ nở ra, bạn dùng tay hoặc dùng dao xé nhỏ măng khô thành sợi vừa phải. Như vậy món canh măng khô hầm xương sẽ ngon và dễ ăn hơn rất nhiều.

Xé nhỏ măng khô thành miếng vừa ăn

Xé nhỏ măng khô thành miếng vừa ăn

Bước 3:

Luộc măng với nước lạnh. Đổ nước ngập mặt măng, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra xả với nước lạnh cho sạch.

Luộc măng cho đến khi nước luộc măng trắng

Luộc măng cho đến khi nước luộc măng trắng

Bước 4:

Với cách nấu canh măng khô chân giò này, bạn nên xào sơ măng với chút muối và nước mắm cho sợi măng ngấm gia vị. Bạn xào măng ở lửa vừa nhé.

Xào măng với chút muối cho ngấm gia vị

Xào măng với chút muối cho ngấm gia vị

Bước 5:

Móng giò, xương rửa sạch sẽ, xát muối cho hết mùi, sau đó đem trần sơ với nước nóng để nước dùng được trong. Trần xong bạn vớt chân giò và xương ra và đổ nước trần đi nhé.

Chân giò và xương rửa sạch trần sơ cho nước dùng được trong

Chân giò và xương rửa sạch trần sơ cho nước dùng được trong

Bước 6:

Cho móng và xương vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong. Bạn nên cho thêm 1 thìa cà phê muối để xương ngấm gia vị hơn nhé.

Ninh xương trong khoảng 30 phút

Ninh xương trong khoảng 30 phút

Bước 7:

Với cách nấu canh măng khô với xương ngon này, bạn tiếp tục cho măng đã xào sơ vào nồi xương và móng để ninh đến khi măng mềm, móng chín nhừ là được. Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp.

Tiếp tục cho măng đã xào vào ninh

Tiếp tục cho măng đã xào vào ninh

Thành phẩm

Một nồi canh măng khô nấu khéo là khi ăn móng giò không còn béo ngậy, giữ được độ ngọt cộng thêm mùi thơm quyến rũ của các loại rau măng chín mềm. Miếng măng ăn vào vị béo ngọt của thịt, mà vẫn giữ cái bùi, cái đậm, cái dân dã của nét văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu canh măng khô móng giò này rồi nhé

 Canh măng khô thơm mềm móng giò béo ngậy

Với măng khô bạn có thể nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn rất ngon như: măng hầm với nước luộc gà, măng hầm với sườn non, món vịt xáo măng. Từng lát măng vàng mỡ màng, mềm mại nhưng giòn ngọt đậm đà như tích tụ đủ đầy tinh túy cầu mong một năm mới đầy đủ, no đầy với nhiều may mắn.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật