Cách chọn cốm ngon đầu mùa thơm, dẻo không phẩm màu

Nhắc đến mùa thu chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ đến cốm Hà Nội. Như một nét văn hóa ẩm thực đã đi sâu vào lòng người Hà thành, cốm trở thành chút gì đó thân thuộc, gần gũi đến lạ thường.

Mỗi độ thu về người ta lại nhớ đến cốm non Hà Nội Được xem như một nét văn hóa ẩm thực lâu đời, cốm đã đi sâu và nếp bếp mỗi căn nhà với nhiều món ăn như xôi cốm dẻo thơm hay món chả cốm thơm lừng... Mỗi món ăn là một nét độc đáo riêng song đều chung một điểm đó là bạn cần nắm được cách chọn cốm ngon, nếu không món ăn sẽ mất đi độ tinh tế của nó, hơn nữa rất dễ mua phải cốm bị nhuộm phẩm màu.

Cốm xanh nổi tiếng ngon và chuẩn nhất là ở làng Vòng, thông thường cốm sẽ được làm theo phương pháp truyền thống có màu xanh nhạt, hơi vàng một chút, tuy nhiên ngày nay nhiều người sử dụng phẩm màu để cho ra đời những mẻ cốm xanh bắt mắt. Nếu không tinh ý, bạn sẽ không thể mua được cốm chuẩn,không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.

Cách chọn cốm ngon nhất đầu mùa:

Màu sắc:

Cốm ngon và sẽ có màu xanh nhẹ, hơi hơi ngả vàng một chút. Không nên mua cốm có màu xanh đậm, tươi, mặc dù nhìn có vẻ 'đẹp mã' song có thể đã bị nhuộm phẩm màu.

Chọn cốm ngon sẽ cho bạn những món ăn ngon

Chọn cốm ngon sẽ cho bạn những món ăn ngon

Hình dáng cốm

Khi mua cốm đầu mùa, bạn nên chọn cốm được làm từ những hạt lúa nếp mỏng, dẻo nhưng chắc. Nếu cắn thử sẽ thấy cốm hơi dai, bùi bùi và thơm mát thì đó chính là cốm ngon, chuẩn, được làm theo phương pháp truyền thống.

Hương vị

Cốm tự nhiên khi ăn sẽ có độ dẻo và mùi hương thơm nhẹ của lúa non. Hạt cốm bị nhuộm màu khi ăn không còn độ dẻo, mất đi hương thơm đặc trưng của cốm.

Cốm chuẩn thường có màu xanh nhẹ, hơi vàng nhạt một chút

Cốm chuẩn thường có màu xanh nhẹ, hơi vàng nhạt một chút

Ngâm vào nước ấm

Một trong những cách chọn cốm ngon đó là bạn có thể ngâm qua nước khoảng 30 phút, nếu cốm chuẩn thì nước vẫn sẽ trong. Nếu cốm bị nhuộm phẩm màu thì nước sẽ có màu xanh nhạt, hạt cốm chuyển sang có màu xanh hơi trắng.

Thời điểm mua cốm

Cốm xanh bán vào buổi sáng thường là cốm mới, không lo bị cứng mà còn có mùi thơm quyến rũ. Đây cũng là thời điểm thích hợp nếu muốn chọn mua cốm ngon. Ngược lại nếu mua cốm vào buổi chiều rất dễ mua phải cốm cũ, khi ăn không còn độ dẻo, hạt cốm bị cứng. 

Bảo quản cốm:

Nếu mua nhiều loại cốm khác nhau như cốm chiên, cốm tròn, cốm dẹt, bạn nên bảo quản riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để chung nhau vì chúng có mùi vị khác nhau.

Bảo quản cốm ở nơi khô ráo, nếu bị ẩm ướt rất dễ ảnh hưởng đến hương vị của cốm.

Không nên để cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ khiến cốm bị cứng hơn, bớt thơm. Nếu mua cốm đầu mùa bạn nên mua ngày nào ăn hết ngày đó.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật