Cách nhận biết cam Cao Phong với cam Trung Quốc hiệu quả

Cam Trung Quốc bổ ra có thể thấy tép cam bên trong múi hơi nhạt màu, không vàng đậm như cam Cao Phong, cuống cam vẫn có lá tươi rói. Còn cam Cao Phong không có cuống, bổ ra thấy lòng cam vàng.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn), cho biết, có hai loại cam Trung Quốc được nhập nhiều về Việt Nam. Đó là loại cam vỏ xanh, khi ăn có thể bóc vỏ, được nhập nhiều nhất vào thời điểm tháng 9 âm lịch; còn loại cam vỏ vàng, có kiểu dáng giống với loại cam Cao Phong, thường bổ khi ăn thì mùa này đang nhập nhiều.

Loại cam lòng vàng, vỏ vàng cũng được chia ra làm hai loại, một loại không hạt và một loại có hạt. Loại có hạt mùa này từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) rất nhiều, trung bình khoảng 20 tấn/ngày.

Trong khi đó, bà Bùi Thị Liên, một đầu mối có gần 25 năm buôn bán cam tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) cũng tiết lộ, loại cam lòng vàng được dân buôn gắn mác “cam Cao Phong” đó chính là cam Trung Quốc. Theo bà Liên, mùa này cam lòng vàng của Trung Quốc về nhiều, giá lại rẻ, lại giống hệt cam Cao Phong nên dân buôn bán hoa quả rong thường gắn mác cam đặc sản của Hòa Bình.

Cam Cao Phong khi chín có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước, khi bóc vỏ ra có mùi thơm đặc trưng.

Cam Cao Phong khi chín có màu vàng nhạt, quả to, mọng nước, khi bóc vỏ ra có mùi thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ mọi người có thể phân biệt được đâu là cao cam Cao Phong, đâu là cam Trung Quốc.

Cam Trung Quốc bổ ra có thể thấy tép cam bên trong múi hơi nhạt màu, không vàng đậm như cam Cao Phong, cuống cam vẫn có lá tươi rói. Còn cam Cao Phong không có cuống, bổ ra thấy lòng cam vàng.

Còn nếu chỉ nhìn hình dáng bên ngoài thì nếu không phải dân trong nghề, khó có thể phân biệt được. Nhiều bà nội trợ đã sai lầm khi cho rằng, cứ bổ quả cam ra thấy có hạt là cam Cao Phong, không có hạt là cam Trung Quốc.

Tuy nhiên, cam Trung Quốc hiện nhập về Việt Nam có cả loại có hạt và không hạt, bà Liên cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hiến cũng thừa nhận, đặc điểm dễ nhận biết nhất của cam Cao Phong là khi hái xuống, chỉ vài tiếng sau lá héo ngay chứ không giữ tươi được lâu. Vào cuối mùa, núm cuống cam Cao Phong có màu hơi xanh xanh, vàng vàng, đầu cuống hơi khô. “Thời điểm cuối vụ, cây không cung cấp chất dinh dưỡng cho quả nữa mà sẽ hút chất dinh dưỡng ngược lại từ quả cam nên cam mới hơi khô ở đầu cuống”, ông Hiến nói.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục