Cách trồng xà lách tại nhà vừa sạch vừa ngon không thể bỏ qua

Để cho bữa ăn gia đình ngon và an toàn, các bà nội trợ có xu hướng trồng rất nhiều loại rau sạch tại nhà. Cùng học cách trồng xà lách tại nhà vừa ngon vừa an toàn nhé!

Các loại rau xà lách

Xà lách còn có tên gọi khác là rau diếp cải. Đặc điểm của họ nhà rau này là lớn rất nhanh và mọng nước. Chúng được sử dụng để ăn sống kèm cùng bánh mỳ, làm salad, lót đồ chín như thịt nướng và ăn kèm thịt hay ăn kèm nước chấm, nước sốt. Ngoài ra, cùng với xà lách, người Việt còn sử dụng thêm rất nhiều loại rau thơm khác có thể ăn sống cùng. Có nhiều loại rau xà lách khác nhau và chúng được chia thành 4 loại chính:

- Xà lách lá: là loại dễ trồng nhất và nhanh cho thu hoạch nhất, chỉ trong vòng 1 tháng. Màu sắc đa dạng từ xanh bóng đến tía đỏ và hình dạng mép lá xoăn.

- Xà lách mỡ: có màu nhạt hơn, tròn, cuộn chặt và có tán khi lớn và có vị thanh hơn xà lách lá.

- Xà lách Romaine: có màu lá xanh sẫm, cao và dài như xà lách lá nhưng không xoăn mép lá và cuộn chặt như xà lách mỡ khi lớn.

- Rau diếp cải: giống như phiên bản thu nhỏ của rau cải bắp. Chúng có khả năng sinh trưởng trong thời tiết ấm nóng hơn các loại rau cải khác cùng họ.

Xà lách còn có tên gọi khác là rau diếp cải

Xà lách còn có tên gọi khác là rau diếp cải

Tùy vào đặc điểm sinh trưởng và môi trường khí hậu của vùng miền bạn sinh sống mà nên chọn các loại rau xà lách thích hợp để trồng tại nhà để bổ sung nguồn rau an toàn cho gia đình.

Gieo trồng

Thời vụ

Thời điểm tốt nhất để gieo hạt giống hoặc cây xà lách con là vào mùa xuân, khi tiết trời ôn hòa và ẩm ướt giúp cây nhỏ phát triển thuận lợi nhất. Ở Việt Nam thì chúng ta vẫn thường trồng xà lách quanh năm nhưng vụ Đông Xuân và Xuân Hè thì cho cách trồng rau xà lách tại nhà năng suất cao hơn.

Ngoài ra, với đặc điểm sinh trưởng nhanh của rau xà lách, bạn nên gieo từng loạt hạt giống nhỏ theo đợt khoảng một vài tuần. Sau khi thu hoạch loạt rau này, loạt sau khác lớn và bạn luôn có rau ăn hàng ngày.

Gieo hạt

Gieo hạt thành hàng, sâu khoảng 0,3 cm đến 0,6 cm. Sau đó, lấp đất và tưới nước. Cụ thể, đối với xà lách lá khoảng cách gieo trồng hạt là 8 cm đến 20 cm, khoảng cách gieo trồng hạt xà lách mỡ và xà lách Romaine là 15 cm đến 20 cm, còn khoảng cách gieo hạt rau diếp cải là xa nhất, khoảng 30 cm.

Sinh trưởng và chăm sóc

Rau xà lách sinh trưởng nhanh trong vòng từ 30 – 90 ngày, tùy thuộc vào từng loại rau xà lách điều kiện môi trường đất, khí hậu và điều kiện dinh dưỡng

Ánh sáng

Xà lách là cây hàn đới, do vậy bạn không nên trồng cây ở chỗ ánh sáng chiếu trực tiếp như sân thượng, góc vườn hướng nắng trưa chiều, để lá rau không bị cháy.

Nếu bạn trồng xà lách ở trong chậu, chú ý nên đặt cây ở dưới tán cây có ánh nắng xuyên qua hoặc đặt chậu hay khay trồng ở chỗ không có ánh nắng chiếu gay gắt.

Nước

Để xà lách nhanh lớn, bạn cần cung cấp nước thường xuyên bởi xà lách là loài rau ưa ẩm ướt và mọng nước.

Bón phân

Bón phân cho đất khi trồng và tiếp tục bón phân tiếp khoảng một tháng và nửa tháng sau để cây nhận đủ dinh dưỡng từ đất. Bên cạnh đó, chú ý tưới đủ nước cho cây và nhổ cỏ nếu có.

Ngoài ra, các bà nội trợ không cần lo lắng về các loại sâu và bệnh trên lá do chúng ta trồng tại nhà, số lượng nhỏ. Chú ý làm sạch đất và xử lý ngay khi cây có dấu hiệu bệnh là được.

Thu hoạch

Cắt phần thân rau diếp, loại bỏ lá úa, già và bóc tách những lá non để chế biến thành các món ăn Hoặc bạn có thể nhổ cả rễ cây lên, cắt bỏ phần gốc rễ, bóc tách gần hết phần lá to để dùng trừ phần búp và lấy thân cây đó để trồng rau vụ tiếp. Vậy là bạn vẫn có rau xà lách cho vụ tiếp theo mà không cần gieo trồng bằng hạt.

Chúc các bạn luôn có rau xà lách sạch cho bữa ăn gia đình nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật