Sự thật về việc trước khi ăn DƯA LEO nhớ phải chà, chà thật mạnh tay đến khi thấy SỦI BỌT mới thôi

Ngày bé thích nhất là ngồi xem mẹ nấu ăn mà có điều cứ thắc mắc mãi chẳng hiểu sao mỗi khi gọt vỏ dưa leo mẹ cứ hay cắt 2 đầu trái dưa rồi chà xát đến khi nào hết bọt trắng thì mới đem rửa sạch cho cả nhà dùng. Thế nhưng giờ thì biết nguyên nhân rồi nhé!

Dưa leo là loại quả vô cùng quen thuộc và gần gũi với mọi gia đình Bên cạnh đó dưa leo rất bổ dưỡng lại thanh mát có thể giải nhiệt cho cơ thể nữa. Tuy nhiên thỉnh thoảng ăn dưa leo lại bị đắng, điều này ai cũng từng nếm mùi. Theo Oregon State giải thích, thủ phạm gây nên vị đắng của dưa leo chính là hợp chất Cucurbitacin. Chất này thường tập trung ở lá, thân và rễ. Tuy nhiên, nó vẫn có thể tự đi vào quả và nhiều khả năng có ở phần cuống, gần vỏ, hiếm khi đi vào phần giữa quả. Đó là lý do khi ăn phần đầu quả dưa leo, chúng ta thỉnh thoảng lại cảm nhận vị đắng khó chịu.

Ngoài ra, Đại học Purdue đã chỉ ra rằng các yếu tố gây căng thẳng cho cây trái như thiếu nước, nhiệt độ cao, cũng có thể khiến dưa leo đắng hơn. Hầu hết mọi người khuyên nên gọt bỏ phần vỏ xanh đậm, cắt bỏ đầu dưa leo vì đó là nơi có nhiều cucurbitacin tập trung. Thế nhưng, hầu hết chất dinh dưỡng của dưa leo lại tập trung ở da và hạt.

Thế nên ở Ấn Độ, người ta có bí quyết để ăn dưa leo không bị đắng, đó chính là cắt bỏ 2 đầu và chà xát cho thật mạnh 2 đầu để loại bỏ lớp bọt trắng sữa Theo họ, lớp bọt trắng sữa ấy chứa cucurbitancin – nguyên nhân gây đắng ở dưa leo.

Việc loại bỏ đi chất bọt trắng này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện theo trình tự sau đây thôi nè các chị:

Đầu tiên, rửa thật sạch dưa leo, sau đó cắt 1 phần nhỏ ở phần cuống, phần đuôi. Sau đó, đặt mảnh vừa cắt lên dưa leo và bắt đầu chà. Bạn sẽ thấy một lớp nhựa trong bắt đầu xuất hiện và khi tiếp tục chà, dần dần lớp nhựa này sẽ chuyển thành một lớp bọt màu trắng sữa.

Đầu tiên cắt 2 đầu dưa leo…

Đầu tiên cắt 2 đầu dưa leo…

Chà xát cho đến khi nào dưa leo không còn tiết ra lớp bọt này nữa

Chà xát cho đến khi nào dưa leo không còn tiết ra lớp bọt này nữa

Sau đó các chị cứ chà xát cho đến khi nào dưa leo không còn tiết ra lớp bọt này nữa là có thể ngừng

Giờ thì có thể mang đi rửa sạch và chế biến món ăn cho cả nhà dùng rồi.

Nhớ nhé để thực hiện cách này thành công thì các chị phải thật kiên nhẫn mới được. Trong quá trình chà xát các chị cứ chà xát cho đến khi nào dưa leo không còn tiết ra lớp bọt này nữa mới ngừng việc này nhé. Lặp lại với phần đuôi và rửa sạch. Vậy là dưa leo đã sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy.

Các chị hãy thử ngay mẹo này và chia sẻ với mọi người nhé bảo đảm dưa leo ăn giòn ngọt mà không bị đắng chút nào đâu ạ!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật