Cách chọn gà trống choai ngon để cúng giao thừa nên biết

Trong mâm cỗ giao thừa, gà cúng là món ăn không thể thiếu. Việc chọn làm sao được con gà ngon là điều mà các chị em cần phải lưu ý.

Lý do cúng giao thừa bằng gà trống choai?

Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, mâm cỗ cúng giao thừa thường có một con gà trống hoa luộc bày khéo, miệng ngậm bông hồng đỏ với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết.

Gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa bởi theo truyền thuyết của một số dân tộc Việt Nam, sau khi có một chàng dũng sĩ giương cung tên bắn liên tiếp rụng 9 mặt trời vì gây nắng hạn cho mặt đất, mặt trời thứ 10 sợ hãi quá bay tít lên cao và trốn biệt không ló ra nữa. Mặt đất lại lạnh lẽo tối tăm. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời. Chẳng con nào gọi được, cuối cùng chỉ có con gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống rồi quên cả sợ hãi hạ thấp dần độ cao, khiến mặt đất lại sáng bừng lên.

Do vậy đêm giao thừa (trừ tịch) nhà nhà đều cúng một con gà trống với hi vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cho cả năm.

Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống choai với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết. Hiện tại câu chuyện gà gọi mặt trời không còn được nhiều người biết đến dẫn đến việc hiểu sai mã văn hoá ấy. Thay vì cúng gà, người ta cúng bằng một miếng thịt luộc hay một cái chân giò, những thứ đó chỉ có ý nghĩa vật cúng mà không mang ý nghĩa văn hoá...

Mâm cỗ cúng giao thừa thường có một con gà trống

Mâm cỗ cúng giao thừa thường có một con gà trống

Cách chọn gà cúng giao thừa

Việc chuẩn bị gà cúng giao thừa là rất quan trọng và để có một con gà đẹp cúng giao thừa bạn cần lưu ý khi chọn gà. Con gà trống choai mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt nhiều xương. Khi gà mua về cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết.

Nếu bạn mua gà làm sẵn của người quen, cũng cần lưu ý họ rõ những yêu cầu của mình để có được con gà cúng giao thừa đẹp nhất!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật