Mách các mẹ cách chọn hải sản tươi ngon khi đi chợ làng chài

Làm thế nào để chọn được hải sản là những con cua, ghẹ, tôm hay mực tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng... chị em cũng cần phải biết cách. Hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ sau đây:

Chọn mua mực

Mực tươi có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim,… nhưng nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng khi đi chợ thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn.

Khi mua hải sản nên chọn mực to, dày mình, có màu trắng đục

 Nên chọn mực to, dày mình, có màu trắng đục

Đối với mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ;

Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.

Chọn mua tôm

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.

Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Khi mua hải sản chọn tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng

Khi chọn tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng

Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:

Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.

Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng Mắt xanh.

Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong;

Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

Chọn mua ghẹ tươi ngon

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.

Khi mua hải sản không nên chọn ghẹ quá to

Không nên chọn ghẹ quá to 

Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Cách chọn cá

Khi chọn mua cá cần phải chú ý xem mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.

Khi mua hải sản cần phải chú ý xem mắt cá

 Chú ý xem mắt cá để biết còn tươi hay không

Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm

Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.

Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật