Cách nấu mì hoành thánh chay thanh tịnh cho rằm tháng 7

Mì hoành thánh chay có vị béo bùi của đậu phụ, vị giòn tan của hoành thánh chiên và vị ngọt của nấm. Đây là một món ăn ngon rất được yêu thích trong ngày Rằm tháng 7.

Không rõ mì hoành thánh đã xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng món ăn này càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Chính vì lẽ đó, món ăn này đã được biến tấu thành nhiều hương vị khác nhau để nhiều người có thể thưởng thức hơn nữa. Nhân ngày Rằm tháng 7 sắp tới, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách nấu mì hoành thánh chay để bất cứ ai từ những người ăn chay hay những người đang có nhu cầu giảm cân đều có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này mà không lo phạm giới hay tăng cân nhé.

Nguyên liệu

Mì tươi: 200g

Lá hoành thánh: 3 lá

Đỗ xanh đã cà vỏ: 50g

Nấm rơm: 500g

Cà rốt: 6 củ

Lê: 2 quả

Mía: 2 thanh

Đậu phụ: 2 bìa

Nấm đông cô: 4 tai

Phù trúc: 1 miếng to

Muối, đường, bột ngọt

Giá đỗ ăn kèm

Cách làm mì hoành thánh chay

1. Nấu nước dùng

Cà rốt bạn đem rửa sach, gọt bỏ vỏ, cắt khúc. Mía thì rửa sạch, tước bỏ vỏ. Lê đem gọt vỏ, bổ đôi, bỏ hạt. Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho mía, lê, cà rốt vào nấu cho chín mềm và ngọt, sau đó nêm thêm chút muối cho vừa ăn.

Sử dụng các loại rau củ qua này sẽ giúp cho nước dùng có vị ngọt thanh nhẹ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại rau củ quả có vị ngọt khác như táo, củ cải trắng, sắn, su hào... Nếu thấy mỗi lần nấu nước dùng quá lích kích thì bạn có thể nấu một lần thật nhiều rồi chờ nguội, đổ vào khay đá trữ đông để ăn dần.

2. Chuẩn bị mì

Mì tươi sau khi mua về, bạn đem trụng qua nước sôi cho mềm, sau đó vớt ngay ra rổ, xối nước lạnh vào để mì không bị nát. Tiếp theo, bạn cho ít dầu ăn vào, xóc đều lên để sợi mì không bị dính vào nhau.

Nấm đông cô, bạn đem ngâm vào nước ấm cho mềm ra rồi đem luộc sôi cho hết đắng, sau đó rửa sạch, cắt lát mỏng 2 tai nấm để xào sơ, cho vào nước dùng, 2 tai còn lại thì băm nhuyễn để làm nhân. Nấm rơm tươi thì bạn chỉ cần cắt gốc, rửa nước muối rồi cắt nhỏ một nửa, số còn lại để xào sơ cùng nấm đông cô và đậu xanh. Đậu xanh hấp chín, hành khô băm nhỏ.

Bạn đặt chảo lên bếp đun cho khô. Sau đó cho dầu ăn vào đun nóng rồi thêm đậu xanh và nấm vào đâỏ đều. Nêm nếm muối, đường cho vừa miệng

Phù trúc bạn đem chiên cho vàng giòn.

3. Cách làm hoành thánh chay

Trải hoành thánh ra, xúc khoảng 1 thìa nhân vào giữa rồi gói lại.

Đặt một chiếc chảo sâu long lên bếp, cho một lượng lớn dầu ăn và thả hoành thánh vào chiên ngập. Khi hoành thánh vàng giòn, bạn vớt ra, trút ngược hoành thánh để dầu ăn chảy hết ra ngoài, giúp món ăn không bị ngấy.

Thành phẩm

Khi ăn, bạn xếp mì ra bát, đặt đậu phụ, phù trúc, nấm đông cô thái lát và nấm rơm lên trên. Múc nước dùng nóng chan lên trên, rắc thêm chút mùi và tiêu cho thơm. Mì chay ăn kèm với hoành thánh chiên giòn rất ngon.

Mì tươi ăn kèm hoành thánh chay

Mì tươi ăn kèm hoành thánh chay

Các bước làm mì hoành thánh chay khi trình bày ra thì có vẻ dài dòng nhưng kì thực lại hết sức đơn giản. Các nguyên liệu như đậu phụ, phù trúc kết hợp với các loại rau củ rất hài hòa. Đây đều là các nguyên liệu dành cho người ăn chay nên bạn có thể ăn thật nhiều mà không lo tăng cân đâu nhé. Dịp Vu Lan năm nay, đừng quên bổ sung mì hoành thánh chay vào thực đơn các món chay Rằm tháng 7 của gia đình bạn nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục