Ốc nhồi thịt hấp sả - Món nhậu thơm ngon ngày mưa gió

Nếu món ốc nhồi thịt của miền Bắc có lá gừng thì món ốc nhồi thịt của miền Nam được thay bằng sả, hương vị thơm ngon; phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả lại có thêm có vị sần sật của ốc mới ngon làm sao. Học cách làm ốc nhồi thịt hấp sả cho bữa cơm ngày mưa thêm phần hấp dẫn nhé!

Theo đông y, ốc có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt. Ốc nhồi thịt cộng với hương vị thơm ngon của sả, ớt, chắc chắn sẽ là một trong những món ngon trong ngày trời mưa gió như thế này. Cùng học cách làm ốc nhồi thịt hấp sả với chúng tôi nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món ốc nhồi thịt hấp sả:

- 1/2kg ốc bươu

- 50g giò sống

- 50g thịt xay

- Sả cây

- 1 nhánh gừng

- 2 củ hành tím

- 4-5 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

- Gia vị

Nguyên liệu cần thiết cho món ốc nhồi thịt hấp sả.

Nguyên liệu cần thiết cho món ốc nhồi thịt hấp sả.

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là ngâm ốc trong nước qua đêm để nhả bớt nhớt, rửa lại vài lần cho sạch rồi đem luộc.

2. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn; hành tím băm nhuyễn, mộc nhĩ bạn ngâm với nước ấm rồi băm nhỏ.

3. Bạn dùng tăm để lấy ốc ra, ngắt bỏ phần ruột ốc phía dưới và rửa lại với nước muối, để ráo.

Dùng tăm để lấy phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột.

Dùng tăm để lấy phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột.

4. Phần vỏ ốc bạn ngâm với rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết mùi tanh, để thật ráo.

Vỏ ốc ngâm với rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch.

Vỏ ốc ngâm với rượu trắng rồi rửa lại dưới vòi nước sạch.

5. Thịt ốc bạn băm nhỏ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà băm thịt ốc nhuyễn hoặc vừa. Sau đó, trộn đều thịt ốc, giò sống, thịt nạc xay, gừng, nấm mèo và hành tím băm, ướp với 1 muỗng súp nước mắm, 1.5 muỗng cà-phê bột ngọt, ½ muỗng cà-phê đường, ½ muỗng cà-phê hạt nêm, để ngấm 20 phút.

Trộn đều các nguyên liệu nhồi ốc vào một bát tô

Trộn đều các nguyên liệu nhồi ốc vào một bát tô

6. Sả cây bạn rửa sạch, tách nhỏ, nhét vào vỏ ốc. Dùng muỗng nhỏ nhồi thịt đã trộn vào vỏ ốc. Sau đó, bạn dập giập 2-3 cây sả, xếp vào xửng, xếp ốc đã nhồi thịt vào, hấp khoảng 15 phút là được nhé!

Nhồi sả vào phần vỏ ốc rồi hấp cách thủy trong 15 phút là được.

Nhồi sả vào phần vỏ ốc rồi hấp cách thủy trong 15 phút là được.

Thành phẩm

Món ốc nhồi thịt ăn nóng mới ngon, phần thịt nhồi thơm mùi gừng và sả, có vị sần sật của mộc nhĩ rất hấp dẫn. Đây quả là một món ăn tuyệt vời trong những ngày thời tiết se lạnh, còn gì hơn khi ngồi cùng nhau và thưởng thức món ốc nhồi nóng, có mùi thơm của sả, vị cay cay thơm thơm của chén nước mắm gừng đậm đà ấm cúng. 

Đặc biệt, món ốc nhồi thịt hấp sả ngon là nhờ nước chấm chua chua ngọt ngọt, thơm lừng mùi sả, lá chanh đấy nhé!

Các bạn thấy đấy, chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay một ốc nhồi thịt hấp tuyệt ngon rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào chuẩn bị món ốc nhồi thịt hấp sả cho cả nhà mình thưởng thức nhỉ?

Món ốc nhồi thịt hấp sả ngon là nhờ nước chấm chua chua ngọt ngọt

Món ốc nhồi thịt hấp sả ngon là nhờ nước chấm chua chua ngọt ngọt

Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món ốc nhồi thịt hấp sả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục