Có nên vệ sinh lưỡi thường xuyên để có hơi thở thơm tho?

Tôi có thói quen đánh răng rất cẩn thận và thường xuyên. Tuy nhiên lại có người khuyên như thế chưa đủ mà nên vệ sinh lưỡi nếu muốn có hơi thở thơm tho. Việc này có cần thiết không, thưa bác sĩ?

Hà Thị Lô (Lào Cai)

Nếu đánh răng là việc bắt buộc thì vệ sinh lưỡi bằng cách cạo rửa lại chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Tại sao việc đánh răng lại rất quan trọng? Bởi chức năng chủ yếu của việc đánh răng là giúp loại trừ các mảng bám trên răng. Theo các chuyên gia, mảng bám thường được hình thành trong vòng 24 giờ. Vì thế, mỗi ngày bạn nên đánh răng ít nhất từ 1 - 2 lần/ngày để ngăn ngừa việc hình thành những mảng bám. Đây cũng là cách tốt nhất để giữ cho hàm răng của bạn luôn chắc, khỏe và hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ bị mắc các bệnh về răng miệng.

Vệ sinh lưỡi bằng cách cạo rửa chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn

Vệ sinh lưỡi bằng cách cạo rửa chủ yếu phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn

Còn mục đích chính của việc cạo lưỡi là để giữ cho hơi thở luôn được thơm tho. Một số người làm việc này rất thường xuyên nhưng thậm chí có những người lại chưa từng cạo lưỡi bao giờ.

Đa phần lưỡi có khả năng tự làm sạch. Bởi lưỡi luôn di chuyển và nhờ vào quá trình tiết nước bọt liên tục nên có thể tự làm sạch mà không nhất thiết phải nhờ đến sự trợ giúp. Chính vì thế, chỉ cần đánh răng súc miệng, loại bỏ những thực phẩm còn mắc lại là đủ để có một hơi thở được thơm tho.

Nếu việc đánh răng súc miệng không đủ để làm bạn thấy tự tin với hơi thở của mình thì có thể dùng đến thêm cách vệ sinh lưỡi. Hiện nay, trên thị trường cũng có bán rất nhiều những dụng cụ cạo lưỡi có nhiều kiểu dáng khác nhau, bạn có thể chọn cho mình một chiếc dụng cụ cạo lưỡi thích hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục