Tiêm chủng là gì? Những lợi ích và tác dụng phụ khi tiêm chủng

Tiêm chủng là gì?

Tiêm phòng hay còn gọi là tiêm chủng hay  là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả được thực hiện bằng cách đưa vacxin vào cơ thể người chưa từng bị nhiễm bệnh và hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn để kích thích cơ thể sản xuất kháng thể chống lại vi sinh vật trước khi chúng gây bệnh cho cơ thể.

Tiêm chủng giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm

Tiêm chủng giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm

Những lợi ích của việc tiêm phòng

Tiêm phòng bảo vệ cơ thể không bị mắc những bệnh do vi sinh vật gây nên. Không những thế tiêm phòng còn giúp cơ thể chống lại và không bị nhiễm căn bệnh đó.

Vì khi một người bị nhiễm một mầm bệnh truyền nhiễm thì không chỉ bản thân người đó bị bệnh mà còn trở thành một đầu mối phát tán căn bệnh đó cho những người xung quanh.

Nhờ có tiêm phòng mà nhiều căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được khống chế, thậm chí được thanh toán hoàn toàn.

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Tác dụng phụ của tiêm phòng

Củng như các loại thuốc các vacxin có thể gây ra một số tác dụng phụ còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng.

Những phản ứng này thường nhẹ như sưng-đỏ-đau tại chỗ chích hoặc sốt nhẹ, những phản ứng nặng rất hiếm khi xảy ra.

Nhưng một điều quan trọng cần lưu ý là nếu không tiêm phòng thì khi bị bệnh sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với những phản ứng do việc tiêm chủng gây ra.

Tai biến của tiêm chủng

Ngoài ra, có một số những trường hợp người được tiêm phòng mắc chính bệnh mà đã được tiêm phòng ngay sau khi tiêm. Trường hợp này thường xảy ra khi cơ thể người bệnh lúc tiêm phòng không đảm bảo sức khỏe bị ốm, suy giảm miễn dịch.

Và tiêm phòng cũng có thể nguyên nhân gây ra bệnh chim sệ cánh ở trẻ (xơ hóa cơ delta) nhưng chưa được rõ ràng. Cơ delta là bắp cơ nằm ở đầu trên cánh tay, sát với vai. Nguyên nhân của bệnh này hiện đang được các nhà nghiên cứu.

Tiêm chủng để phòng bệnh là biện pháp hữu hiệu giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện nay, góp phần bảo vệ sức khỏe và đem lại cuộc sống tươi vui cho mọi người. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục