Trẻ nhỏ dùng khăn xô thay khẩu trang y tế để ngừa Covid-19 có được không?

Bác sĩ Chuyên khoa II Lại Thu Hà - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội cho biết, khăn xô thay khẩu trang khi cho bé ra ngoài chỉ giữ ấm, tránh lạnh, không có hiệu quả phòng nhiễm bệnh nên không thể thay khẩu trang y tế.

Về việc giặt sạch dùng lại vẫn có thể dùng nhưng không hiệu quả như khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế có 3 lớp, lớp chống nước, lớp giữ ẩm và lớp diệt khuẩn nên khăn xô không thể có hiệu quả ngừa vi khuẩn bằng khẩu trang y tế. Ngoài ra, dùng khẩu trang phải đúng theo thời điểm khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trẻ dưới 3 tuổi việc sử dụng khẩu trang cần cân nhắc vì nếu trẻ quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới việc hô hấp của trẻ. Tốt nhất nên cho trẻ ở những nơi an toàn, tránh nơi đông người nếu không cần thiết phải ra ngoài.

Trong trường hợp phải dùng, khăn xô không có hiệu quả ngừa virus nhưng có thể ngăn ngừa một phần giọt bắn. Nếu sử dụng khẩu trang kín cần chú ý vì có thể bịt kín trẻ quá mức.

Vì sao nên đeo khẩu trang phòng dịch bệnh?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có 2 con đường cơ bản lây nhiễm của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), một là lây truyền trực tiếp qua việc tiếp xúc không bảo vệ với giọt tiết mũi họng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; hai là lây nhiễm gián tiếp qua bề mặt trung gian đã nhiễm virus.

Vì thế, đối với người chưa bị bệnh, việc đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn giọt bắn chứa virus xâm nhập vào đường hô hấp của chính mình. Còn với người đang trong giai đoạn ủ bệnh, đeo khẩu trang có tác dụng cản trở phát tán của virus ra ngoài. Trong trường hợp này, nếu không đeo khẩu trang, giọt tiết mũi họng chứa virus có thể bắn xa 2m, rất nguy hiểm cho những người xung quanh.

Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang đúng cách để phòng tránh lây lan Covid-19 cũng như các dịch bệnh khác:

Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.

Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.

Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.

Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.

Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 thì chỉ đeo khẩu trang thôi vẫn chưa đủ, cần sự kết hợp đầy đủ và đồng thời nhiều biện pháp khác như:

Thường xuyên rửa tay với xà phòng/xà bông/dung dịch rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Vệ sinh hô hấp, vệ sinh môi trường xung quanh các bề mặt tiếp xúc.

Tiêm vắc xin để tăng cường miễn dịch phòng bệnh

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật