Giảm thị lực là dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm dễ nhận biết nhất

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh.

Dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm

Nhìn chung các dấu hiệu nhận biết bệnh bao gồm: giảm thị lực trung tâm, bệnh làm cho mắt nhìn mờ dần và hình ảnh bị méo mó.

Ở những người bị thoái hóa hoàng điểm, hình ảnh sẽ mờ dần

Ở những người bị thoái hóa hoàng điểm, hình ảnh sẽ mờ dần

Thoái hóa hoàng điểm khô

Dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa hoàng điểm khô là thị lực bắt đầu bị kém đi. Khi bệnh tiến triển, bạn có thể thấy một điểm mờ ở vùng trung tâm của hình ảnh, rồi điểm mờ này sẽ ngày càng lớn hơn và tối hơn. Đối với thoái hóa hoàng điểm ướt, triệu chứng ban đầu là hình ảnh các đường thẳng bị biến thành đường dạng sóng.

Nếu cả hai Mắt đều có dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm bệnh nhân sẽ khó khăn khi đọc sách báo hoặc khi làm việc trong khoảng cách nhìn gần. Những triệu chứng này xảy ra ở một mắt của bệnh nhân đôi khi không phát hiện được cho tới khi mắt thứ hai bị bệnh. 42% bệnh nhân bị một mắt sẽ có nguy cơ bị mắt thứ hai trong vòng 3 - 5 năm.

Những bệnh nhân trên 65 tuổi nên đi khám mắt định kỳ mỗi năm ngay cả khi chưa có dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm.

Thoái hóa hoàng điểm ướt

Bệnh ADM dạng ướt thường gây nên các triệu chứng đột ngột, đặc biệt là mắt bệnh nhân có triệu chứng mắt mờ hoặc có một điểm mù ở trung tâm một mắt hoặc cả hai mắt. Nếu 2 mắt cùng bị, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi đọc sách báo hoặc làm việc với khoảng cách nhìn gần.

Dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh

Dấu hiệu thoái hóa hoàng điểm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh

Khi bị ở một mắt, bệnh nhân có thể không phát hiện được bệnh cho đến khi bị cả hai mắt. Khi bị ở một mắt, bệnh nhân có khả năng cao sẽ bị ở mắt thứ hai sau một vài năm.

Bệnh thoái hóa hoàng điểm có thể chữa được không?

- Hiện không có phương pháp điều trị hữu hiệu nào đối với thoái hóa điểm vàng thể khô.

- Đối với điều trị thoái hóa hoàng điểm dạng ướt: có thể điều trị bằng phương pháp laser trị liệu ban đầu được sử dụng để đốt cháy, hủy diệt các mạch máu mới tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể thực hiện với một một số trường hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật