Cách chế biến các loại đậu giúp tăng cường sức khỏe

Đậu là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và giúp tăng cường sức khỏe hữu hiệu.

Đậu cũng có thể thay thế thịt vì là nguồn dồi dào đạm thực vật. Hãy ‘lận lưng’ một vài mẹo chế biến đậu.

Sơ chế đậu:

Để chế biến đậu khô (trừ đậu lăng và đậu trắng) thường phải ngâm. Có vài cách ngâm đậu như sau:

Ngâm từ từ: Ngâm 0,5kg đậu với 2,5 lít nước, đậy lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 - 8 giờ hoặc để qua đêm.

Ngâm nóng: Nấu sôi 2,5 lít nước rồi cho 0,5kg đậu khô vào. Đun sôi rồi nhấc khỏi bếp, đậy nắp nồi thật kín và để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 - 3 giờ.

Ngâm nhanh: Đun sôi 2,5 lít nước. Cho 0,5kg đậu vào và đun sôi trở lại. Đun khoảng 2 -3 phút. Đậy nắp và để nguội ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 giờ.
Ngoài ra, còn có một cách ngâm đậu để đậu dễ tiêu hóa sau ăn là: Cho 0,5kg đậu vào nồi chứa ít nhất 2,5 lít nước lạnh. Đun sôi khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, đậy nắp và để nguội ở nhiệt độ phòng qua đêm. Ngày hôm sau, khoảng 75 - 90% lượng đường trong đậu sẽ tan vào nước ngâm.

Bạn nên thay nước ngâm đậu vài lần và đừng dùng nước ngâm đậu để nấu. Nên nấu đậu chín từ từ để đậu dễ tiêu hơn. Khi ăn đậu, nên tăng cường uống nước và vận động thân thể để hệ tiêu hoá xử lý tốt hơn lượng chất xơ trong đậu.

Nấu đậu:

Cho đậu vào nồi với lượng nước ngập gấp 3 lần mặt đậu. Đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa cho đậu sôi liu riu. Không đậy nắp. Thỉnh thoảng khuấy đều. Đun cho đến khi đậu chín mềm. Thời gian nấu tùy thuộc vào từng loại đậu, nhưng thông thường, chúng ta nên bắt đầu kiểm tra xem đậu chín hay chưa sau 45 phút bật bếp. Cho thêm nước nếu nước rút xuống dưới mặt đậu.

Chỉ thêm gia vị, chẳng hạn như muối hay khi đậu vừa chín mềm. Nếu bạn cho gia vị quá sớm, đậu sẽ bị chai và thời gian nấu sẽ kéo dài.

Nếu muốn đông lạnh đậu đã nấu chín để dùng dần, hãy ngâm đậu vừa nấu chín vào nước lạnh cho đến khi đậu nguội hẳn. Sau đó, vớt đậu ra, để ráo và cho vào ngăn đá.

Với 0,5kg đậu khô sẽ cho khoảng 5 - 6 chén đậu nấu chín.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật