Mùa đông cứ ăn những thực phẩm này để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình

Trà nóng, canh nóng và cháo nóng

Trà nóng và canh nóng giúp bổ sung lượng nước cho cơ thể và giữ ẩm đường hô hấp. Nếu bị cảm lạnh hoặc cúm, đừng quên ăn súp gà. Theo một nghiên cứu, súp gà có thể đẩy nhanh dòng chảy chất nhầy trong cơ thể nhanh hơn các loại canh nóng khác.

Ngoài ra có thể thêm một số gia vị cay vào món canh nhưng không nên cho quá nhiều. Đồ gia vị cay như gừng, hành tây, ớt, hạt tiêu, tỏi và cà ri, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và sinh nhiệt. Ngoài ra, những nguyên liệu này có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh thường gặp ở mùa đông như cảm lạnh, cúm. Thông thường người ta thường cho thêm các gia vị truyền thống như hành, tỏi, tiêu vào món canh, sau khi bay hơi sẽ giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi.

Thực phẩm giàu khoáng chất

Sợ lạnh có liên quan tới việc thiếu khoáng chất trong chế độ ăn uống. Magiê, kẽm, sắt… là những chất sinh nhiệt không thể thiếu. Các loại rau củ quả rất giàu khoáng chất như cà rốt, khoai tây, cải thìa, ngó sen, khoai lang… chứa các khoáng chất này nên có thể giúp bạn tăng khả năng chịu rétNgoài ra, sắt là nguyên liệu quan trọng tham gia tạo máu, phụ nữ sợ lạnh nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như thịt bò, cá, trứng, mộc nhĩ đen, táo tàu… có thể tăng khả năng chống lạnh.

Thực phẩm giàu vitamin A, B, C và E

Nhiệt độ thấp sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của vitamin, nên phải kịp thời bổ sung bằng chế độ ăn uống, như vitamin A có thể tăng cường khả năng chịu lạnh của cơ thể, vitamin nhóm B giúp trao đổi chất bình thường, vitamin C có thể nâng cao khả năng thích ứng với cái rét, vitamin E có thể giúp lưu thông tuần hoàn máu, điều chỉnh sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Do đó, bạn nên ăn nhiều những thực phẩm giàu vitamin như gan động vật, cà rốt, bí nôt, ngũ cốc thô, rau có màu xanh đậm, hoa quả, các loại hạt, cá biển và các sản phẩm từ đậu nành…

Khoai lang

Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta-carotene cũng như vitamin A. Khoai lang chứa hàm lượng lớn carotenoid giúp ổn định lượng đường trong máu cũng như đề kháng insulin thấp hơn. Khoai lang có các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm. Bạn có thể́ chế biến khoai lang theo kiểu luộc, nướng hoặc thậm chí nấu súp thì nó cũng giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

Một số loại thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể

Bí đỏ chứa nhiều vitamin A cùng các nguyên tố vi lượng như mangan, giúp cơ thể sản xuất hormon và các chất cần thiết khác, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, do vậy đây là thực phẩm nên sử dụng trong mùa đông.

Cải xanh giàu sắt, canxi, magie, caroten, kali, vitamin C… giúp tăng cường thể lực, giảm bớt tình trạng nghẽn tắc phổi, dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung các loại rau cải hàng ngày là rất cần thiết.

Giá đỗ chứa nhiều các loạiprotein, phot pho, sắt và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Rau diếp tăng cường tiết dịch vị và dịch tiêu hóa, tăng bài tiết mật cho cơ thể. Rau diếp chứa nhiều natri, kali và các loại vitamin giúp duy trì cân bằng nước, huyết áp... tốt cho người mắc bệnh tim, bướu cổ, ho.

Củ cải, dưa chuột là những thực phẩm chứa nhiều nước, vitamin C cùng một số chất khác có lợi cho gan, phổi, dạ dày; giúploại bỏ chất độc, giải nhiệt, tiêu đờm, bí tiểu, thích hợp trong việc bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật