Hướng dẫn những cách ngâm rượu thuốc bắc để chữa bệnh tốt nhất

Rượu thuốc là một loại rượu được ưa chuộng vì có thể hỗ trợ chữa bệnh cả bên ngoài lẫn bên trong. Bạn đã biết cách ngâm rượu thuốc bắc đúng chuẩn chưa?

Cách ngâm rượu thuốc bắc

Có 2 cách ngâm rượu thuốc hiệu quả nhất, dễ làm nhất và thường được áp dụng nhất:

Ngâm lạnh

Cách này thì đại đa phần chúng ta vẫn thường ngâm không chỉ với rượu thuốc bắc mà còn ngâm nó với những động thực vật thảo dược khác.

Rượu thuốc phải được ngâm từ thuốc bắc và rượu đúng chuẩn

Rượu thuốc phải được ngâm từ thuốc bắc và rượu đúng chuẩn

Chỉ cần chuẩn bị 1 bình rượu và 1 thang thuốc cho vào bình rồi đổ rượu lên là xong.

Thời gian từ 10 - 21 ngày là có thể sử dụng được trong điều kiện nhiệt độ từ 20 - 25 độ.

Ngâm nóng

Đây là phương pháp ngâm rượu thuốc bắc với những dược liệu thảo dược có cấu tạo rắn chắc khó chiết xuất, khả năng chịu nhiệt cao. Về phương pháp ngâm thì phải đổ rượu và toa thuốc bắc vào trong dụng cụ thích hợp rồi cho lên bếp đun cách thủy khi nào sôi thì chuyển sang bình ngâm và bịt kín.

Thời gian cũng từ 10 - 21 ngày, trong điều kiện nhiệt độ từ 20 - 25 độ.

Có 2 cách ngâm rượu thuốc bắc khác nhau

Có 2 cách ngâm rượu thuốc bắc khác nhau

Lưu ý về rượu ngâm thuốc bắc

1. Rượu thuốc tự chế chỉ nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe hàng ngày, không phù hợp để coi nó là một vị thuốc chữa bệnh.

2. Khi ngâm rượu cần phải hỏi ý kiến thầy thuốc đông y hoặc căn cứ vào thể trạng sức khỏe của bản thân để lựa chọn nguyên liệu ngâm phù hợp.

Rượu ngâm là để cho bản thân mình uống nên phải đặc biệt kỹ lưỡng trong việc lựa chọn. Tránh những chất có thể gây ra độc tố trong quá trình ngâm, liều lượng và sự kết hợp nguyên liệu không được khắc kị. Ngoài ra cũng cần nghiên cứu cách sử dụng, công dụng và liều lượng khi uống.

Đối với những loại rượu ngâm để bôi hoặc xoa bóp chữa bệnh bên ngoài, có thể dùng những loại thực vật có chứa độc tố để tăng hiệu quả trị bệnh.

Bắt buộc phải mua thuốc bắc tại địa chỉ uy tín. Điều này khiến các chuyên gia đông y vô cùng lo lắng về sự đảm bảo an toàn và chất lượng của thuốc.

Thuốc bắc cần được mua ở địa chỉ uy tín

Thuốc bắc cần được mua ở địa chỉ uy tín

3. Khi ngâm rượu thuốc bắc, cần phải kiểm soát chất lượng của rượu gạo, nếu mua phải rượu giả hoặc rượu kém chất lượng thì lại càng nguy hiểm.

Tốt nhất phải dùng rượu có nguồn gốc rõ ràng và lựa chọn loại rượu gạo có nồng độ nhẹ, thông thường không được quá 40 độ, đừng nghĩ rượu mạnh mới tốt.

4. Cho dù là rượu ngâm thuốc bắc để tăng cường sức khỏe hay rượu chữa bệnh, bạn đều nên nhớ rằng rượu ngâm cũng chính là rượu - một thứ không nên uống quá nhiều.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...