Nhận biết thịt quay nhuộm phẩm màu độc hại không thể không biết

Thịt vịt, thịt lợn quay nhuộm phẩm màu độc hại thường có màu sắc hấp dẫn, bóng đẹp, đồng đều nhưng mất đi hương vị đặc trưng.

Khi được tẩm màu, thịt có thể bảo quản trong 1 tuần mà vẫn giữ được độ giòn.

Thịt nhuộm phẩm màu gây nguy cơ ung thư

Càng gần đến ngày Tết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm càng nóng hơn bao giờ hết. Những vụ việc phát hiện thịt lợn, thịt vịt quay sử dụng phẩm màu độc hại để 'hóa phép' thực phẩm thành màu sắc bắt mắt, vàng óng, hấp dẫn đã và đang gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Thịt lợn, thịt vịt không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch, bị bệnh, bị chết, thịt thải… đã được người kinh doanh sử dụng các loại phẩm màu rẻ tiền, độc hại để tẩm ướp làm cho món ăn có màu sắc đẹp thu hút người mua hơn. Người tiêu dùng sử dụng nhiều lần, chất độc hại tích tụ trong cơ thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.

Mua thịt quay ngay trên đường là thói quen của nhiều người bận rộn

Mua thịt quay ngay trên đường là thói quen của nhiều người bận rộn

Những loại phẩm màu độc hại được dùng để tẩm ướp này có thể gây nên tình trạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng hệ tiêu hóa thậm chí là gây ung thư nếu gặp điều kiện thích hợp. Chính vì vậy, việc nhận biết và lựa chọn vịt quay, lợn quay đảm bảo an toàn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình

Cách nhận biết thịt vịt, thịt lợn quay nhuộm màu

Về màu sắc: Thịt vịt hay thịt lợn quay bị nhuộm phẩm màu độc hại đều có màu sắc rất bắt mắt, màu sáng đẹp, thường là màu vàng đỏ hoặc đỏ quạnh, màu đồng nhất và không bị xuống màu.

Trong khi đó, thịt vịt, thịt lợn quay nhuộm bằng màu tự nhiên thì không có độ tươi sáng, màu cháy vàng, không đồng đều, có chỗ lốm đốm và bị xuống màu.

Tuy nhiên, thịt nhuộm phẩm màu không tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, thịt nhuộm phẩm màu không tốt cho sức khỏe

Về hương vị: Thịt lợn, thịt vịt quay nhuộm màu thường bị tẩm ướp thêm chất phụ gia để làm tăng hương vị nên không còn mùi đặc trưng của thực phẩm ăn không được thơm ngon, hấp dẫn.

Thực phẩm quay màu tự nhiên vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn vị ngọt đậm đà, mùi hương vẫn còn lưu giữ lâu.

Thời gian bảo quản: Vịt quay, lợn quay sử dụng chất phụ gia độc hại để tạo ra màu sắc hấp dẫn có thể để được cả tuần mà vẫn đảm bảo được độ giòn.

Thực phẩm quay bình thường chỉ có thể sử dụng ngay trong ngày mới đảm bảo giữ nguyên mùi vị. Nếu để qua nhiều ngày món ăn sẽ mất đi hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng

Để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng nên mua thịt lợn, thịt vịt quay ở những cơ sở uy tín, có thương hiệu. Cách tốt nhất là bạn có thể thực hiện tại nhà, nhuộm màu thịt vịt, thịt lợn quay bằng nguyên liệu tự nhiên như hạt điều lá mắc mật…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục