Ruồi bay trước mắt là hiện tượng gì? Làm sao để trị hết?

Em năm nay 35 tuổi. Dạo gần đây, đặc biệt là khi ra ngoài trời sáng, em thỉnh thoảng thấy có những đốm đen lơ lửng trước mắt như ruồi bay nhưng dụi mãi mà không hết. Bác sĩ có thể cho biết đó là bệnh lý gì và có cách nào điều trị hết được không?

Độc giả Thanh Tâm (Biên Hòa):

PGS.TS.BS. Trần Hải Yến - Phòng khám Mắt HYEC, số 31A Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP HCM:

Mắt mỗi người đều có một khoang dịch trong suốt dạng keo sệt, được cấu tạo từ các sợi collagen nằm phía sau tròng đen gọi là buồng dịch kính (hoặc pha lê thể). Bình thường ánh sáng từ ngoài sẽ phải đi xuyên qua khối dịch trong suốt này trước khi hội tụ lại trên võng mạc (nơi cảm thụ ánh sáng ở đáy mắt). Những đốm đen lơ lửng như ruồi bay mà bạn nhìn thấy chính là các biến đổi của dịch kính.

Bệnh về mắt dễ phát hiện do có các dấu hiệu bất thường (ảnh: Internet)

Bệnh về mắt dễ phát hiện do có các dấu hiệu bất thường (ảnh: Internet)

Các sợi dịch kính khi thoái hóa thường có khuynh hướng co cụm lại tạo thành những đám nhỏ có dạng hình chấm, hình sợi hoặc đôi khi kết nối lại thành hình dạng như mạng nhện. Trên nền sáng trơn, chẳng hạn như khi nhìn lên bầu trời hoặc nhìn vào bức tường, những chấm vẩn đục sẽ dễ nhận ra và chú ý hơn. Do ở trong môi trường lỏng nên đám vẩn đục thường sẽ có xu hướng lắng xuống bên dưới, mắt không nhìn thấy. Tùy theo tư thế đầu và các động tác liếc mắt, dịch kính bị khuấy lên, đám vẩn đục vô tình trôi ngang qua trục nhìn của mắt, khiến mắt sẽ nhìn thấy chúng lúc ở vị trí này, lúc ở vị trí khác, có lúc lại mất đi.

Đa số người bị vẩn đục dịch kính không cần can thiệp điều trị.

Những yếu tố gây tăng nguy cơ gặp tình trạng vẩn đục dịch kính bao gồm: tuổi trên 50; cận thị; đã từng bị chấn thương mắt; sau phẫu thuật bong võng mạc; cắt dịch kính; có bệnh lý võng mạc đái tháo đường hoặc Mắt bị viêm ở bán phần sau.

Mặc dù giai đoạn đầu khi có tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy rất phiền phức khi phải thường xuyên nhìn thấy chúng, nhưng hầu hết trường hợp vẩn đục dịch kính sẽ không cần phải can thiệp điều trị. Dần dần bạn sẽ quen và chung sống được với những đốm vẩn đục này. Ở một số trường hợp khi tầm nhìn bị ảnh hưởng đáng kể, tình trạng này có thể sẽ được giải quyết bằng phương pháp chiếu tia laser hoặc phẫu thuật nội nhãn.

Tuy vẩn đục dịch kính đa phần là lành tính nhưng bạn cần lưu ý khi thấy có bất kỳ thay đổi nào về mắt của mình. Chẳng hạn, khi thấy số lượng đốm vẩn đục đột ngột tăng lên hoặc mắt nhìn thấy mờ hơn, bạn cần phải đi khám kiểm tra ngay vì đó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác nghiêm trọng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục