Truvada hành động phòng chống HIV/AIDS cho người đồng tính

Khả năng nhiễm HIV/AIDS ở những người sử dụng thuốc trong 90% số thời gian thử nghiệm giảm tới gần 73%.

Không chỉ có tác dụng điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS thuốc Truvada - tổng hợp hai loại thuốc emtricitabine và tenofovir - có hiệu quả cao giảm nguy cơ bị nhiễm vi-rút chết người này.

Đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Gladstone, Mỹ, công bố trên tạp chí y học New England Journal of Medicine.

Từ năm 2007, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tại sáu nước gồm Brazil, Ecuador, Peru, Nam Phi và Thái Lan đối với gần 2.500 đàn ôngphụ nữ chuyển đổi giới tính - những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV/AIDS. Một nửa số này được kê thuốc Truvada và số còn lại uống giả dược.

thuốc Truvada - tổng hợp hai loại thuốc emtricitabine và tenofovir - có hiệu quả cao giảm nguy cơ bị nhiễm vi-rút HIV/AIDS chết người này.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Thuốc Truvada - tổng hợp hai loại thuốc emtricitabine và tenofovir - có hiệu quả cao giảm nguy cơ bị nhiễm vi-rút HIV/AIDS chết người này.

Kết quả cho thấy nguy cơ nhiễm HIV/AIDS ở những người đàn ông được uống mỗi ngày một viên Truvada giảm tới 43,8% so với ở những người không dùng thuốc Hiệu quả phòng bệnh còn cao hơn nhiều nếu dùng thuốc thường xuyên: Khả năng nhiễm HIV/AIDS ở những người sử dụng thuốc trong 90% số thời gian thử nghiệm giảm tới gần 73%.

Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng Truvada không có hiệu quả ngay lập tức và khả năng kháng HIV/AIDS ở những người không dùng thuốc thường xuyên là không cao. 

Mặt khác, thí nghiệm mới chỉ được tiến hành ở những người đồng tính nam và lưỡng tính, nên chưa thể xác định khả năng phòng bệnh của thuốc trong trường hợp quan hệ tình dục khác giới bởi cách thức nhiễm vi-rút HIV/AIDS trong trường hợp này khác với trong quan hệ đồng tính

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ liệu Truvada có ngăn chặn hiệu quả khả năng lây nhiễm đối với các nhóm có nguy cơ cao khác như phụ nữ ở các nước vùng Nam sa mạc Sahara, nơi nam giới không sử dụng bao cao su và thuốc này hay không.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục