Xơ hóa cơ ức đòn chũm bẩm sinh chữa khỏi được không?

U xơ cơ ức đòn chũm là một tật hay xảy ra ở trẻ sơ sinh, đây là tình trạng xơ hóa một phần cơ ức đòn chũm ở trẻ do tư thế nằm không đúng trong bào thai.

Cháu chào Bác sĩ! Cháu năm nay 18 tuổi. Cháu bị xơ hóa cơ ức đòn chũm từ lúc mới sinh ra. Do lúc nhỏ không có điều kiện để đi điều trị được nên giờ cháu đi phẫu thuật liệu có ảnh hưởng gì không ạ? Và tỉ lệ thành công là khoảng bao nhiêu ạ? Cháu hy vọng Bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu, cháu cảm ơn ạ.

Tư vấn từ BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa:

Chào bạn! Bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm có thể được điều trị bảo tồn bằng vật lý trị liệu nếu được phát hiện sớm. Nếu phát hiện muộn cần phải tiến hành phẫu thuật.

Đối phó với chứng 'khô hạn' ở chị em - Không phải ai cũng biết
Điểm mặt 8 việc bạn tuyệt đối không nên làm hàng ngày

Mục đích điều trị là:

- Ngăn ngừa co rút cơ ức đòn chũm.

- Lấy lại tầm vận động bình thường của cột sống cổ.

- Sửa tư thế tốt, ngăn ngừa các biến dạng thứ cấp xảy ra ở sọ mặt và cột sống cổ. Nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể khỏi hoàn toàn, càng để muộn sẽ dễ dàng gây nhiều biến chứng và khó khăn cho việc điều trị, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe Điều trị bảo tồn (phi phẫu thuật): Thích hợp với trẻ dưới một tuổi, sau sinh được 2 tuần tuổi nên tiến hành trị liệu.

U50 vẫn cố mang bầu, vừa nhìn mặt con ra đời tình trẻ liền chia tay ngay lập tức
Phát hiện thêm tác dụng ngỡ ngàng từ thuốc Viagra

Điều trị bằng phẫu thuật: Thường áp dụng đối với trẻ trên một tuổi, sau khi đã được điều trị bảo tồn tích cực, đúng phương pháp trên 6 tháng mà không có kết quả. Thường phẫu thuật cắt cả 2 đầu dưới của cơ ức đòn chũm, sau đó cố định thạch cao 3-4 tuần và lại tiếp tục phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu Bạn đã nhiều tuổi, vì vậy khuyên bạn nên đến bệnh viện Việt Đức khám sớm để được tư vấn điều trị.

Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục