Thạch cao - Thành phần hóa học và công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ thạch cao

Thạch cao

Thạch cao là một loại khoáng vật, thường là những cục màu trắng hay hơi hồng, gồm rất nhiều tinh thể không màu, hay hơi vàng hoặc hơi hồng, thỉnh thoảng có những vết sắt.

Thạch cao trong đông y có tác dụng thanh nhiệt cơ thể

Thạch cao trong đông y có tác dụng thanh nhiệt cơ thể

Thành phần trong thạch cao

Thạch cao dùng làm thuốc trong Đông y, là một muối can­xi sunfat thiên nhiên có ngậm 2 phân tử nước, thỉnh thoảng có lẫn ít đất sét, cát, chất hữu cơ, hợp chất sun­fua, đôi khi có lẫn ít sắt và ma­giê.

Theo Đông y: Thạch cao có vị cay ngọt, tính đại hàn, vào kinh Phế và Vị. Thạch cao sống, có tác dụng thanh nhiệt tả hỏa, trừ phiền, chỉ khát. Dùng chữa các chứng thực nhiệt, sốt cao phát cuồng, chân tay co giật phiền khát mồ hôi trộm, miệng lưỡi khô khô miệng phế nhiệt sinh hen suyễn vị nhiệt sinh nhức đầu đau răng

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, thạch cao sống có tác dụng hạ thân nhiệt mà không làm ra mồ hôi tiêu viêm an thần và chống co giật Thạch cao nung có tác dụng trừ thấp, sinh cơ, xuất huyết

Kiêng kỵ, chú ý: Thạch cao là vị thuốc rất lạnh (đại hàn) vì vậy, những người hư hàn, không có thực nhiệt không dùng được. 

Khi dùng thạch cao để chữa bệnh, cần đặc biệt chú ý tới cách chế biến, nếu không cẩn thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể là:

- Dùng để uống trong: Chỉ dùng thạch cao sống

- Thạch cao nung chỉ dùng ngoài

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật