Potassium là chất gì? Thực phẩm chứa potassium và tác dụng của potassium

Potassium là gì?

Nguồn gốc tên gọi: Từ nguyên potassium có thể truy nguyên từ tiếng Anh, tiếng Latin và tiếng Arab. Nó xuất xứ từ tiếng Anh potash và tiếng Arab qali (kiềm). Nguồn gốc của kí hiệu K của nó có từ tiếng Latin kalium.

Khám phá: Potassium được khám phá vào năm 1807 bởi Humphry Davy, ông tách lập nó từ potash ăn da. Nó là kim loại đầu tiên được tách lập bằng phương pháp điện phân.

Potassium có nhiều trong các loại thực phẩm như dưa leo, bí ngô...

Potassium có nhiều trong các loại thực phẩm như dưa leo, bí ngô...

Tính chất của potassium

Potassium là một kim loại kiềm, và là kim loại nhẹ nhất được biết sau lithium. Nó mềm và có thể cắt ra dễ dàng bằng dao. Nó có ánh bạc ngay khi một bề mặt mới được bóc lộ ra. Nó là một trong những kim loại hoạt tính nhất và phản ứng điện mạnh nhất. Nó oxy hóa nhanh chóng khi đặt trong không khí, nên để bảo quản nó phải được đặt trong một dầu khoáng nào đó, ví dụ như dầu lửa.

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Như với những kim loại khác thuộc nhóm kiềm, potassium phân li trong nước làm giải phóng hydrogen. Nó thường bắt lửa tự phát khi phản ứng với nước. Muối của potassium cho ngọn lửa màu tím.

Bất chấp tính phóng xạ của nó, potassium không có nguy hại gì khi tiếp xúc và xử lí.

Các nguồn potassium

Potassium là kim loại dồi dào thứ bảy trên thế giới. Nó chiếm khoảng 2,4% trọng lượng lớp vỏ Trái đất.

Một mẫu lớn potash, một nguồn chất potassium

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Đa số khoáng chất của potassium không hòa tan được và rất khó thu được kim loại từ chúng. Ngoại lệ là những khoáng chất nhất định được tìm thấy trong các hồ cổ và thềm đại dương.

Thực phẩm giàu potassium

Potassium quan trọng đối với sự dinh dưỡng ở động thực vật. Potassium có mặt trong nhiều loại thực phẩm, như rau cải xanh, cà chua, dưa leo (dưa chuột), cà, bí ngô, khoai tây, cà rốt, đậu, thực phẩm bơ sữa, chuối, thịt, thịt gia cầm, cá, và quả hạch.

Viện Y khoa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mĩ khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 4.700 mg potassium mỗi ngày.

Công dụng của potassium

Potassium là chất cần thiết cho cây xanh tăng trưởng và nó có mặt trong đa số loại đất. Vì thế, nhu cầu lớn nhất đối với potash là dùng làm phân bón.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Nhiều muối potassium rất quan trọng và được sử dụng phổ biến, bao gồm potassium hydroxide, nitrate, carbonate, chlorate, bromide, iodide, cyanide, sulfate, chromate, và dichromate.

Một hợp kim của sodium và potassium (NaK) được dùng làm môi trường truyền nhiệt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới