Bật mí bí quyết giúp các mẹ nhận biết trẻ thông minh

Bà mẹ nào chẳng mong muốn con mình khỏe mạnh thông minh. Thế nhưng làm cách nào để nhận biết trẻ thông mình từ khi còn bé?

Nhiều đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã bộc lộ những tố chất thông minh vượt trội. Biết được khả năng của con mình, không phải để khoe mẽ hay ganh đua mà quan trọng hơn, ta cần biết để có hướng phát triển và tạo điều kiện giáo dục thích hợp cho trẻ. Mẹ hãy tìm hiểu những dấu hiệu trẻ sơ sinh thông minh này và xem bé liệu có thông minh không nhé:

Trẻ thông minh thường hay quấy khóc

Nuôi con nhỏ hẳn bố mẹ đã rất mệt mỏi rồi. Trẻ càng quấy khóc thì bố mẹ càng khó chịu, mệt mỏi, cảm thấy bản thân “đen đủi”. Tuy nhiên, hẳn các mẹ sẽ thấy được an ủi rất nhiều nếu biết rằng, khóc quấy cũng là một biểu hiện của trẻ thông minh. Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của trẻ sơ sinh thông minh, đó là lúc nào cũng cần sự kích thích. Và nếu không nhận được đủ sự kích thích cần thiết, trẻ sẽ phản ứng bằng cách khóc liên tục.

Nhiều đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã bộc lộ những tố chất thông minh vượt trội

Nhiều đứa trẻ ngay từ khi còn nhỏ đã bộc lộ những tố chất thông minh vượt trội

Thông thường trẻ hay khóc khi đói hay bị ướt, hoặc cảm thấy khó chịu. Một đứa trẻ nếu đã được ăn no và thay bỉm mà vẫn khóc nhưng khi được kích thích, thay đổi hoạt cảnh lại nín. Đó là biểu hiện của sự thông minh. Trẻ thông minh thường chán phải nhìn mãi một thứ. Bé sơ sinh chỉ biết nằm ngửa và nhìn mãi một khung cảnh sẽ khiến bé cảm thấy buồn chán.

Muốn biết con khóc vì bệnh hay vì thông minh, mẹ có thể bế thử bé đi xung quanh, cho bé xem những khung cảnh mới, những khuôn mặt mới, đồ vật mới. Nếu con ngừng khóc, đó là dấu hiệu trẻ thông minh. Bố mẹ của những em bé có IQ cao cũng thừa nhận, khi con còn bé, họ thường phải bế con đi loanh quanh 20 phút/lần để dỗ con nín khóc.

Trẻ thông minh rất “thù dai nhớ lâu”

Hẳn mọi người sẽ rất ngạc nhiên vì làm sao để biết được trẻ sơ sinh nhớ dai. Điều này nghe có vẻ mơ hồ nhưng thực ra lại biểu hiện bằng những biểu hiện rất đơn giản của bé:

- Thông thường trẻ sơ sinh thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua. Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường tỏ ra: nhớ mặt người quen rất sớm. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ. Trẻ cảm nhận người quen không chỉ bằng hình ảnh mà bằng cả khứu giác nữa.

- Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5, 6 tháng và đến 10, 11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

Trẻ thông minh “cả thèm chóng chán”

Theo một khảo sát, khi cho các bé từ 9-12 tháng tuổi lựa chọn giữa một món đồ chơi quen thuộc và đồ mới, chúng sẽ có xu hướng cầm đồ chơi lạ. Thông tin thú vị đúc kết được từ khảo sát này đó là: những đứa trẻ thông minh thường luôn cần những thông tin mới để tiếp nhận và nhanh chán những thông tin cũ được lặp lại ngày qua ngày.

Nhu cầu học tập nảy sinh từ tấm bé chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ thông minh sáng dạ sau này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục