Cách dạy trẻ yêu thiên nhiên các mẹ nên học hỏi ngay

Thay vì đến công viên giải trí hay sở thú vào dịp cuối tuần, bạn có thể dạy con về tầm quan trọng của các loại cây và cách trồng như thế nào.

Hiện nay sự lão hóa của môi trường diễn ra nhanh chóng, khí hậu toàn cầu đang tăng lên một cách chậm rãi nhưng đều đặn hằng ngày. Chúng ta nên dạy cho thế hệ sau những đặc điểm sinh thái và giữ sự cân bằng trước khi quá muộn. Trái đất sẽ không thể chịu đựng được nếu chúng ta cứ giữ nếp sống ‘tùy tiện’ này. Vì vậy, bạn nên giáo dục cho con mình về tầm quan trọng của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ trường. Và đây là những cách đơn giản bạn nên tham khảo:

1. Yêu động vật

Hệ sinh thái bao gồm thực vật và động vật. Động vật bao gồm những vật thể sống, các bậc phụ huynh thường dạy con mình về việc đối xử tốt với mọi người nhưng nhiều người lại chưa nhận ra tầm quan trọng của việc đối xử tốt với động vật. Hãy giáo dục con mình về các loài động vật và cho con bạn biết động vật cũng có nhiều quyền như con người yêu thương động vật cũng chính là bảo vệ môi trường sinh thái.

Bạn có thể dạy con về tầm quan trọng của các loại cây và cách trồng như thế nào

Bạn có thể dạy con về tầm quan trọng của các loại cây và cách trồng như thế nào

2. Trồng cây

Thay vì đến công viên giải trí sở thú hay đi thăm họ hàng vào dịp cuối tuần, bạn có thể dạy con mình về tầm quan trọng của một hoặc hai loại cây. Bạn có thể cùng con ươm một hạt giống cây trồng sống trong điều kiện khí hậu địa phương mình. Khi con bạn tự mình trồng cây, chúng chắc chắn sẽ dần yêu thiên nhiên và quý trọng vẻ đẹp của cây cối.

3. Ghi danh cho trẻ ở một lớp học thiên nhiên vào mùa hè

Bạn hãy nghĩ xem nên làm thế nào để con có một mùa hè có ích? Hãy cho trẻ tham gia vào một hội đoàn, lớp học hoặc nhóm nhỏ với những chuyến đi trải nghiệm và tìm hiểu về ‘mẹ thiên nhiên’. Các tổ chức đó sẽ dẫn con trẻ đi quan sát môi trường sống của các loại côn trùng, chim, thực vật. Con bạn khi đó sẽ biết thêm về môi trường xung quanh và chiêm nghiệm được những giá trị của việc bảo vệ môi trường.

4. Khuyên trẻ không sử dụng những thứ có hại cho môi trường

Chính bạn phải làm gương trước những thông điệp bạn dành cho con mình bằng cách không sử dụng các loại da, lông thú, túi nhựa… Đồng thời nói cho con bạn biết cách mà những thứ này hủy hoại môi trường. Hãy cho con bạn xem những video dành cho trẻ em về cách bảo vệ môi trường.

5. Giúp trẻ hiểu ý nghĩa của việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên như điện, xăng, dầu diesel, nước… nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Hãy dạy cho trẻ hiểu thông qua việc giải thích một cách đơn giản rằng cần tắt công tắc điện, tắt vòi nước khi không sử dụng, nếu không sẽ không có điện, nước trong tương lai cho những thế hệ sau. Bên cạnh đó, hãy giúp chúng thấm nhuần thói quen phân loại rác thải.

6. Sử dụng phương tiện công cộng

Cho dù bạn giàu tới đâu, hãy nhớ rằng trái đất mà chúng ta đang sống không phải là vô tận. Mọi nguồn lực của nó đang ngày càng suy giảm với tốc độ chóng mặt Xăng và dầu diesel luôn được khai thác và sử dụng triệt để. Nên khuyến khích con bạn sử dụng phương tiện công cộng hằng ngày và chỉ sử dụng xe riêng cho những chuyến đi chơi riêng của gia đình Càng nhiều xe hơi thì càng thải nhiều carbon gây ô nhiễm không khí do đó nên có những thói quen lành mạnh như đi dạo hoặc di chuyển bằng phương tiện công cộng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục