Các phương pháp ôn thi hiệu quả cho học sinh sinh viên

Ôn thi với sơ đồ tư duy, học nhóm, học từ cơ bản đến nâng cao chính là những cách ôn thi hiệu quả mà bạn cần nắm vững để giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách tốt đẹp.

Ôn thi với sơ đồ tư duy

Một dạng của sơ đồ tư duyMột dạng của sơ đồ tư duy

Phương pháp ôn thi với sơ đồ tư duy đó là việc hệ thống hóa các kiến thức trong bài học bằng việc ghi chép sử dụng màu sắc hình ảnh nhằm tìm tòi đào sâu mở rộng một ý tưởng, tóm tắt những ý chính của một nội dung, hệ thống hoá một chủ đề. Đây là một phương pháp học tập hiệu quả, tích cực, hiện đại và nhiều lí thú. Sơ đồ tư duy được ứng dụng phổ biến ở cấp trung học cơ sở nhưng lợi ích mà nó mang lại thậm chí chương trình đại học cũng rất cần.

Tạo thói quen tập trung cao độ mỗi khi ngồi vào bàn

Ôn thi 3 tiếng mà không tập trung thì cũng chẳng bằng nửa tiếng ôn thi tập trung. Nếu tập trung học, chúng ta sẽ nắm rõ hơn và có hứng thú để học hơn. Còn chúng ta cứ mải tập trung với biết bao việc khác như một tý lại bấm điện thoại, một tý lại xem phim, xong lại vừa học vừa nghe nhạc thì đó là một sai lầm và ta sẽ chẳng thể nắm được cái gì cả.

Hãy học khi chúng ta cảm thấy thật hào hứng và thoải mái nhé bạn.

Học hiểu chứ đừng học nhớ

Nếu phương pháp ôn thi của bạn là cố gắng ghi nhớ hết bài học thì đó chưa phải là biện pháp tốt. Bởi cái gì đã nhớ rồi sẽ có ngày sẽ quên, nhưng cách học hiểu lại giúp bạn nhớ lâu và vận dụng tốt hơn trong mọi trường hợp. Ví dụ như ở các môn tự nhiên bắt buộc bạn phải hiểu bài bạn mới có thể làm được bài. Việc ghi nhớ những công thức chỉ là một phần. Nếu bạn không hiểu thì dù có ghi nhớ công thức cũng chẳng làm được gì. Vì thế, khi học hãy cố gắng hiểu bài. Nếu không hiểu, đừng ngại ngần mà hãy nhờ ngay thầy cô giảng giải lại cho. Ngoài ra học nhóm cũng là một phương pháp ôn thi rất tốt để trao đổi kiến thức với nhau.

Học nhóm

Học nhóm là một cách ôn thi hiệu quảHọc nhóm là một cách ôn thi hiệu quả

Học nhóm là một cách ôn thi hiệu quả. Khi chúng ta học cùng các bạn ta sẽ có hứng thú hơn rất nhiều so với việc ngồi học một mình. Bên cạnh đó, khi học nhóm, có vấn đề gì khó hiểu và thắc mắc ta sẽ có thể hỏi những người bạn xung quanh để cùng giải quyết với nhau.

Tuy nhiên, hãy học thật nghiêm túc và thường xuyên trao đổi với nhau. Tránh ngồi một chỗ sẽ dễ gây mất hứng thú và xao nhãng việc học.

Học từ cơ bản đến nâng cao

Cái gì cũng phải đi từ cái đơn giản nhất. Vì thế, trước khi muốn hiểu những vấn đề cao siêu, hãy học từ những cái đơn giản nhất để năm vững kiến thức rồi hãy học nâng cao.

Thực tế rất nhiều bạn trẻ bây giờ cơ bản còn chưa nắm vững nhưng đã vội vàng học các kiến thức nâng cao. Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản bạn sẽ chẳng thể nào học được kiến thức nâng cao. Vì thế, học từ cơ bản đến nâng cao là cách ôn thi hiệu quả nhất cho các bạn. Đừng quá ham hố các lớp dạy ôn thi cấp tốc mà ảnh hưởng đến kết quả thi của mình nhé.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...