Tuyệt chiêu nuôi dưỡng tinh thần học tập của con mẹ nên biết

Trước khi mắng trẻ, hãy nhớ lại chính bạn khi còn đi học và hãy đồng cảm với chúng để bé vượt qua sự buồn chán của mình.

Mọi đứa trẻ bẩm sinh đã có ham muốn học hỏi. Khả năng học hỏi để làm chủ môi trường xung quanh có mối liên hệ chặt chẽ với bản năng sinh tồn của con người, và do vậy, khả năng đó rất mạnh.  Quan trọng hơn, trẻ có khả năng học hỏi tự lập và bố mẹ hoàn toàn có thể cải thiện chúng với sự khuyến khích và chỉ dẫn phù hợp.

Hãy tạm dừng một chút và nghĩ về trải nghiệm học hành của con bạn. Có bao nhiêu trải nghiệm trong đó được bạn tính toán, cân nhắc kỹ dựa trên tính cách và năng lực tự nhiên của bé? Bạn có giúp con mình phát huy hết tiềm năng của bé hay chưa? Bạn có những lựa chọn nào để khiến trải nghiệm học hành của trẻ trở nên thú vị, sôi nổi và phấn khích hơn?

Mọi đứa trẻ đều bắt đầu năm học đầu tiên ở trường với sự tò mò, háo hức và tràn đầy năng lượng. Nhưng theo thời gian, điều gì khiến chúng đánh mất sự hào hứng của mình với việc học?

Trước tình huống như vậy, một số phụ huynh lo ngại trường học sẽ làm thui chột sự tò mò và hứng khởi của con trẻ với học tập Họ quyết định cho con nghỉ học và đào tạo tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được việc này thành công. So với trẻ phương Tây, trẻ châu Á phải chịu áp lực học tập sớm hơn và nặng nề hơn rất nhiều, chủ yếu là do hệ thống nhà trường khắc nghiệt tại đây.

Nghe thì có vẻ hơi vô lý, nhưng phụ huynh nên cố hết sức để hiểu về hệ thống, thuyết phục chính họ và con trẻ rằng hệ thống đó tốt cho trẻ, và rằng cuộc chạy đua này là sự khổ nhọc cần thiết để giúp trẻ trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, sáng láng hơn. Nhưng đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn luôn nghĩ ra các hoạt động vui nhộn và thách thức để khuyến khích trẻ hào hứng học hỏi những điều mới lạ.

Trẻ được nuôi dưỡng bởi các trải nghiệm. Khi ham muốn học hỏi không còn mang đến cho trẻ cảm giác thỏa mãn nữa, ham muốn đó sẽ dần mất đi. Khi hệ thống giáo dục chính thống không còn liên quan đến đời thực, mục đích của việc học cũng biến mất. Những đứa trẻ phải làm mãi các bài tập đơn điệu, tầm thường, thiếu cảm hứng lâu dần sẽ trở nên bị động.

Vậy bạn phải làm gì? Hãy khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh chúng - luôn có thứ mới để học mỗi ngày! Hãy để chúng hiểu rằng, đến trường không đồng nghĩa với học hỏi, và cuộc đời có thể dạy cho chúng nhiều điều hơn hẳn so với những gì chúng được dạy ở lớp.

Trước khi mắng mỏ trẻ, hãy nhớ lại trải nghiệm của chính bạn khi còn đi học - từ cảm giác ghét đến trường, ngán bài tập... Hãy đồng cảm với chúng, nhưng không xuê xoa và dễ dãi. Hãy buộc chúng phải tự đứng trên đôi chân của mình và vượt qua sự buồn chán đó để đi tìm câu trả lời đúng cho tương lai của mình.

'Giải pháp cho mọi vấn đề là tìm cách biến trạng thái chán nản hiện tại thành một sự ham muốn và phấn khích ở thì tương lai', một chuyên gia tâm lý trẻ em nổi tiếng đã đưa ra lời khuyên như vậy. Hãy đưa cho trẻ một tia lửa và tin rằng trẻ sẽ thổi bùng nó lên. Ngọn lửa đó có thể không bùng cháy ngay, nhưng ít nhất bạn đã không làm thui chột hay dập tắt nó từ trong trứng nước.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật