Những thực phẩm ăn cùng tỏi sẽ sinh độc tố, chớ dại dùng thử

Giá trị dinh dưỡng của tỏi

Tỏi là loại gia vị phổ biến, được sử dụng trong nhiều món ăn. Tỏi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho...

Công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Hàm lượng germanium và selen trong tỏi cũng rất cao. Bên cạnh đó, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh...

Tỏi tươi có chứa alliin - tiền chất của allicin. Khi tỏi được băm nhuyễn hoặc nhai, các enzyme sẽ kích thích alliin chuyển thành allicin. Chất này hoạt động như một chất kháng sinh tự nhiên giúp cơ thể chống đỡ lại mầm bệnh.

Tuy nhiên chúng ta không thể tủy tiện ăn tỏi. Việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra bất lợi cho sức khỏe.

Những thực phẩm không nên kết hợp với tỏi

Thịt gà

Theo Đông y, thịt gà tính cam (ngọt), ôn (ấm). Trong khi đó, tỏi có tính nóng (đại nhiệt). Kết hợp hai loại nguyên liệu trên với nhau sẽ làm món ăn thêm tính nóng. Việc này sinh ra khó tiêu, kiết lị. Trong trường hợp bị kiết lị do ăn thịt gà cùng với tỏi, bạn có thể lấy lá dâu nấu nước uống sẽ khỏi.

Cá diếc

Theo Đông y, các diếc có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện tì, thanh nhiệt giải độc, thông mạch hạ sữa, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp, tốt cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, cá diếc cực kỵ với tỏi. Ăn chung hai thực phẩm này có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

Cá trắm

Cá trắm tính bình, vị ngọt, tỏi tính nóng, vị cay. Kết hợp cá trắm với tỏi dễ gây ra chướng bụng...

Thịt chó

Thịt chó nên ăn với riềng, sả, gừng không nên kết hợp cùng tỏi. Bởi tỏi tính cay, nóng rất kỵ với những loại thịt nhiều đạm như thịt chó, dễ gây ra chướng bụng, tả lị khi ăn.

 

 
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật