Chuyên gia cảnh báo thói quen nấu ăn dễ mắc ung thư, mới nhắc đến nhiều người giật mình, khiếp sợ
Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ vô cùng an toàn cho sức khỏe. Nhưng nếu nấu theo cách này có thể khiến bạn và gia đình mắc nhiều bệnh tật, thậm chí là nguy ung thư.
Không rửa chảo sau mỗi lần chế biến
Nhiều người có thói quen không rửa chảo sau mỗi lần chế biến mà để lại tận dụng nấu cho buổi tiếp theo. Thực tế, đây là điều rất nguy hiểm đến sức khỏe.
Theo các chuyên gia, phần dầu mỡ và thức ăn thừa trong chảo sau khi được làm nóng lại sẽ nhanh chóng bị cháy, bén, là ngyên nhân tạo ra độc tố, có thể tạo ra chất gây ung thư, được gọi là benzopyrene. Đây là lý do tại sao bạn không nên ăn nhiều đồ chiên rán bên ngoài vì đa số các quán ăn không có thói quen rửa sạch chảo sau mỗi lần chiên rán.
Nấu ăn ở nhiệt độ cao
Nhiều người có thói quen nấu các món ăn sau khi đun sôi dầu. Họ nghĩ rằng chỉ bằng cách này, hương vị thực sự của món ăn mới có thể đạt được chất lượng, đặc biệt là là còn chờ dầu thật nóng già mới cho thực phẩm vào chiên, xào.
Tuy nhiên, nếu dầu được đun sôi sau khi cho vào chảo thường đạt nhiệt độ cao hơn 200 độ và nhiệt độ dầu quá cao, rất dễ sản xuất chất benzopyrene, chất gây ung thư này được liệt kê là chất gây ung thư có trong danh sách khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, được liệt kê nó thực sự là một loại chất gây ung thư.
Ngoài ra, việc nấu dầu ăn ở nhiệt độ cao cũng sẽ gây ra rủi ro lớn cho sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe tim mạch và rất dễ mắc bệnh tim mạch.
Làm sạch nhiều lần
Rau, trái cây và thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao nếu được làm sạch quá nhiều lần sẽ làm mất vitamin C, vitamin B, đường và khoáng chất sau khi tiếp xúc với nước.
Cụ thể là việc bạn vo gạo quá nhiều lần tới khi nước vo không còn màu trắng đục mới thôi. Hay việc rửa rau quả, nhiều người kỹ tính rửa rau đến bầm dập, thái nhỏ trước khi rửa… sau đó lại ngâm lâu trong nước khiến rau bị úng. Điều này không những mất hết chất dinh dưỡng, vitamin sẵn có mà nguy cơ rau bị biến chất rất cao.
Đậy nắp lại khi nấu món xào
Theo giải thích của các chuyên gia, khi nấu dù bạn cẩn thận đến mấy cũng không tránh được việc sản sinh ra lượng khói lớn - quá trình của việc đun nấu dầu và thức ăn ở nhiệt độ cao.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khói dầu gây hại cho sức khỏe không khác gì khói thuốc lá, nếu hít nhiều sẽ gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tức ngực, đau đầu. Về lâu dài có nguy cơ cao bị ung thư phổi.
Lạm dụng các món nướng
Trong món nướng có chứa chất HCAs hay còn gọi là heterocyclic amines, chính là chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ trong thịt tan chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào miếng thịt sẽ dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp. Những phần thịt bị cháy đen chứa nhiều chất hóa học gây ung thư nhất, vì vậy hãy loại bỏ chúng trước khi ăn.
- Đánh răng mỗi ngày nhưng răng vẫn ố vàng: Nguyên nhân do đâu? (Thứ tư, 08:46:00 28/04/2021)
- Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi (Thứ sáu, 21:30:08 23/04/2021)
- Ngủ vào khung giờ vàng này, phụ nữ trẻ lâu, sống thọ, khỏe... (Thứ năm, 21:23:06 22/04/2021)
- Chuyên gia khuyến cáo nhóm người sau không nên ăn sáng ngay sau khi... (Thứ Ba, 08:35:08 13/04/2021)
- Bữa cơm chưa tới 100.000 đồng siêu ngon, đậm đà, trôi cơm... (Thứ năm, 17:11:06 08/04/2021)
- Củ hành tây bóc vỏ để trong phòng ngủ hút hết vi khuẩn, vi... (Thứ bảy, 20:34:06 27/03/2021)
- Trời nồm nhớ vệ sinh sạch những đồ này kẻo “nuôi lớn”... (Thứ Hai, 08:15:08 22/03/2021)
- 10 “tai họa” khi không ngủ được (Thứ bảy, 21:00:03 13/03/2021)
- Khi đi bộ không có 6 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ... (Thứ tư, 08:40:01 10/03/2021)
- 6 loại đồ uống dùng vào buổi sáng giúp thải độc ruột non,... (Thứ bảy, 08:32:08 27/02/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:02 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:05 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023