5 dấu hiệu cho thấy mẹ bầu mang thai đôi

 

Nồng độ hCG cao

Trong quá trình mang thai nồng độ hCG trong máu và nước tiểu cao hơn bình thường là một trong những dấu hiệu mang thai đôi sớm và thường được phát hiện trong 2 tuần đầu tiên. Nồng độ hCG là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai và được phát hiện bằng cách xét nghiệm máu giúp mẹ bầu nhận biết mình man thai và mang thai đa thai.

Ốm nghén nặng

Trong ba tháng đầu khi mang thai các mẹ bầu thường dễ rơi vào tình trạng ốm nghén, do có liên quan đến nồng độ β-hCG trong máu. Những người phụ nữ mang đa thai thường bị buồn nôn và nôn nhiều hơn so với bình thường. Ngoài ra, khi bạn mang thai đôi thì tình trạng này còn có thể kéo dài lâu hơn và thường giảm bớt khi bạn bước vào tam cá nguyệt thứ hai.

Ốm nghén nặng có thể là biểu hiện mang thai đôi
Ốm nghén nặng có thể là biểu hiện mang thai đôi

Khám lâm sàng

Khi ban nghi ngờ mình mang thai, bạn nên đi khám bác sĩ. Các bác sĩ sẽ sử dụng ống nghe tim thai để xác định nhịp tim thai nhi trong khoảng từ tuần thứ 18 đến tuần thứ 20. Trong quá trình này nếu nghe tim thai, bác sĩ phát hiện có nhiều hơn 1 nhịp tim thì bạn cần làm siêu âm để xác nhận số phôi thai, giúp mẹ bầu biết được mình có mang đa thai hay không.

Siêu âm

Siêu âm chính là một phương pháp tốt nhất để chẩn đoán mang thai đôi. Một trong những khoảng thời gian tốt nhất để chẩn đoán là trong ba tháng đầu. Nếu bác sĩ nhìn thấy hai nhau thai riêng biệt, chắc chắn là bạn đã mang thai đôi hãy chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé!

Siêu âm giúp bạn nhận biết mình đang mang thai đôi
Siêu âm giúp bạn nhận biết mình đang mang thai đôi

Chụp cộng hưởng từ

Khi bạn nghi ngờ mình mang thai đôi nhưng chưa dám khẳng định chắc chắn thì bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI để hỗ trợ. Tuy nhiên, có rất nhiều người lại sợ việc chụp MRI có thể gây hại trong thai kỳ. Tuy nhiên, trước khi làm xét nghiệm này bạn có thể bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ về những tác dụng phụ có thể xảy ra với bé.

 
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật