Bí quyết pha nước chấm ngon tuyệt hảo ai cũng làm được

Nước chấm là một trong những món không thể thiếu trong mỗi bữa cơm người Việt. Món ăn ngon là nhờ nước chấm ngon, chua ngọt cay mặn hài hòa. Cùng học các tuyệt chiêu pha nước chấm ngon cùng chúng tôi nhé!

Mỗi khu vực hoặc mỗi nước trên thế giới đều có những nét đặc trưng về ẩm thực của mình. Nếu trong bữa ăn của người phương Tây, bạn sẽ thấy ngoài các món ăn chính thì bao giờ cũng có một vài món khai vị đi kèm. Còn ở Việt Nam, dễ nhận thấy nhất là có bát nước chấm đi kèm.

Bí quyết pha nước chấm ngon không phải ai cũng biết. Muốn cho nước chấm có độ sánh, dậy lên vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa hoặc đơn giản là muốn cho ớt tỏi nổi lên bề mặt nước chấm cũng phải có cách riêng.

Muốn pha nước chấm ngon, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Muốn pha nước chấm ngon, bạn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Bỏ túi cho mình cách pha nước chấm ngon cũng giúp bạn ghi điểm rất nhiều trong mắt mọi người nếu bạn là chủ nhân của bữa cơm hôm đó. Có một bát nước chấm ngon sẽ làm cho các món ăn thêm đậm đà và giúp mọi người ngon miệng hơn.

Bí quyết pha nước chấm ngon

Tỉ lệ vàng

Nguyên tắc chung là pha theo tỉ lệ 1:1:1 chua ngọt mặn, rồi chỉnh nếu cần. Đánh chua và ngọt rồi thử độ cân bằng, sau đó thêm nước mắm cuối cùng là nước. Thường độ chua sẽ được tạo bởi nước cốt chanh, quất hoặc giấm gạo.

Để có bát nước chấm chuẩn vị, bạn phải tuân thủ tỉ lệ vàng như trên.

Để có bát nước chấm chuẩn vị, bạn phải tuân thủ tỉ lệ vàng như trên.

Thêm chút tinh dầu

Ngoài việc tuân thủ pha nước chấm theo tỉ lệ vàng thì một chút tinh dầu thơm của các loại quả sẽ sẽ giúp bát nước chấm của bạn hấp dẫn hơn.

Để tạo mùi tinh dầu trước khi ăn, bạn nên cắt đôi quả quất, cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ giúp nước chấm thơm và đậm đà hơn.

Thêm chút tinh dầu cho thơm.

Thêm chút tinh dầu cho thơm.

Trình bày đẹp

Một bát nước chấm ngon là bát nước chấm sánh tỏi ớt nổi đều trên mặt, dậy mùi thơm. Để bát nước chấm đạt các tiêu chuẩn này, bạn nên băm thật nhỏ tỏi ớt rồi cho vào bát nước chấm sau cùng. Bởi nếu không băm nhỏ hay cho tỏi ớt vào trước, tỏi ớt sẽ bị chìm xuống đáy, mất thẩm mỹ.

Với cách pha nước chấm ngon tuyệt hảo mà cực đơn giản như trên, chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ thêm đậm đà ngon miệng hơn rất nhiều. Các món ăn của nước ta rất phong phú, chính vì thế, bạn có thể tìm hiểu những cách pha nước chấm ngon để phù hợp với từng hương vị món ăn nhé:

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật