Mách nhỏ một số mẹo để kho cá ngon, đậm đà hương vị
Để có món cá kho ngon thì phải bắt đầu từ cách chọn cá tươi và làm cá sao cho cá không còn mùi tanh. Hãy thử làm theo một số mẹo dưới đây nhé!
Cách chọn cá
- Mắt cá tươi lồi và trong suốt, cá ươn thì mắt thường lõm và có màu đục.
- Cá tươi, phần hậu môn thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép, ngược lại, cá ươn phần hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
- Mang cá tươi có màu đỏ hồng, không nhớt và không có mùi hôi. Còn cá ươn thì mang cá có màu xám và có nhớt.
- Miệng cá tươi ngậm kín, còn cá ươn, ôi thì miệng hé mở.
- Thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá.
Làm cá
Cá còn tươi thì ít tanh hơn cá ươn, tuy nhiên, khi mua cá về cũng cần làm cá thật sạch để cá không có mùi tanh.
- Rửa cá: Rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.
Với cá mè thì khi làm phải bóc hết màng đen dính ở khoang bụng cá, rửa sạch. Còn với cá lóc thì nên lạng bỏ phần da và vẩy cá. Chú ý cá lóc có 2 vẩy tanh ở sát đầu cá, phải loại bỏ và làm sạch cả chỉ tanh ở sát xương sống lưng cá.
- Sau khi rửa sạch thì để cá ráo hoặc thấm khô cá rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh.
- Khi ướp cá có thể ướp với vài giọt chanh để giúp mất vị tanh.
- Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.
Kho cá
- Muốn kho cá chắc thịt và thơm nên ướp cá với gia vị trước khoảng 2 giờ, hoặc bạn có thể chiên sơ cá để khi kho cá, cá sẽ chắc và không bị nát sau. Có thể ngâm cá vào nước và giấm trước khi kho thì cá sẽ mềm và ngon.
Rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn
- Khi kho nên đặt lên bếp đun lửa lớn cho thật sôi rồi hạ lửa nhỏ cho đến khi cạn nước. Lưu ý rằng khi cho nước vào kho cá thì phải cho nước đun sôi để cá không bị tanh.
- Nếu muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn có món cá kho thật ngon thì bạn có thể cho bia vào kho để khử mùi tanh và làm cho nồi cá kho thơm ngon hơn.
- Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.
- Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn.
- Khi bắt đầu kho thì không đảo, trộn cá nhiều nữa, cũng không để nước kho cá sôi mạnh dễ làm cá vỡ nát.
- Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.
- Ăn hoa quả cứ chọn 6 quả thuần Việt này, đảm bảo không sợ... (Thứ bảy, 17:39:00 08/05/2021)
- Người bán hàng không bao giờ tiết lộ: Lướt qua 3 giây biết... (Thứ Hai, 08:37:01 03/05/2021)
- Lòng bò tưởng chẳng ngon nhưng kết hợp với những nguyên liệu... (Thứ bảy, 16:30:01 17/04/2021)
- Nấu củ sen trắng giòn, để mấy cũng sợ thâm đen cứ cho thêm... (Thứ năm, 16:25:03 15/04/2021)
- Dứa mua về đừng ăn ngay, đem ngâm với nước này không còn bị... (Thứ tư, 21:24:06 10/03/2021)
- Bảo quản theo cách này, rau củ ngày Tết lúc nào cũng tươi rói (Thứ Ba, 20:27:02 02/02/2021)
- Tuyệt chiêu muối dưa hành trong ngày Tết, không hăng, giòn ngọt... (Thứ Ba, 13:17:01 02/02/2021)
- Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn... (Chủ nhật, 08:50:01 31/01/2021)
- Mẹo bảo quản cà chua nhanh chóng mấy tháng trời vẫn tươi ngon... (Thứ năm, 17:41:02 28/01/2021)
- Bí quyết chọn nho ngon mới hái, không nhiễm chất bảo quản (Thứ sáu, 18:41:02 18/12/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:03 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:00 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023