Nước đun sôi là gì? Những lưu ý để dùng nước đun sôi an toàn, hợp vệ sinh

Nước đun sôi là gì?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nước đun sôi để nguội vẫn là tốt nhất so với các loại nước tinh khiết được đóng chai đang được quảng cáo rầm rộ.

TS. Vương Tuấn Anh, Khoa vi khuẩn Viện Vệ sinh Dịch tễ TW: Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống hết trong ngày. Bởi để lâu ngày sẽ dễ xảy ra tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào nước gây mất vệ sinh… 

Trong nước đun sôi không có đường hương liệu hay chất tạo màu nên không nên gây tác dụng phụ cho cơ thể.

Nước đun sôi vẫn tốt hơn các loại nước khoáng

Nước đun sôi vẫn tốt hơn các loại nước khoáng

Chỉ nên uống nước hết trong ngày

BS. Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện 198) cho biết: Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong hạn một ngày.

Đối với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Vì nước sôi để nguội lâu ngày sẽ làm cho ôxy trong nước bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, rất bất lợi cho sức khỏe

Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước.

Đối với các trường hợp nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại liên tục càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc nếu uống vào dễ gây nên bệnh ung thư

Cũng theo bác sí Tường Vi, khi nước đun sôi để nguội sẽ sinh ra lượng muối acid nitrat và một số kim loại nặng như chì, cadimium…

Sau khi đun nước nóng trong thời gian dài, do quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi, nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước sẽ tăng lên.

Nước đun sôi để nguội lâu có chứa nhiều nitrat, khi uống vào cơ thể sẽ bị khử trở lại muối nitric.

Mà muối nitric sẽ làm hỏng công năng vận chuyển dưỡng khí trong máu, làm cho tim đập nhanh hô hấp khó khăn, nặng hơn có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bên cạnh đó, các kim loại nặng có trong nước đó cũng có hại đối với sức khoẻ con người.

Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày

Nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày

Bảo quản nước đun sôi đúng cách

- Nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

- Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.

- Trường hợp nước đóng chai sau khi đã chạm vào miệng người dùng nhưng không uống hết nên bỏ đi.

- Cách bảo quản tốt nhất là nên uống hết trong vòng 24h, tránh được tình trạng nước đun sôi để nguội bị tái nhiễm bởi khi nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt đến đâu vi khuẩn vẫn có khả năng xâm nhập trở lại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật