8 điều nên làm trong ngày Tết rước may mắn về nhà

Mỗi khi Tết đến xuân về người Việt lại thực hiện một vài phong tục với mong muốn cả năm gia đình mình sẽ gặp may mắn và mọi việc gặp nhiều thuận lợi.

Thăm mộ tổ tiên

Vào khoảng thời gian từ 23 đến 30 tháng chạp con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên để sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu.

Đi chợ Tết mua hoa cảnh

Việc đi chợ mua hoa cảnh là phong tục không thể thiếu mỗi khi xuân về. Nếu như ở miền Nam, người dân đón Tết với cái nắng xuân ấm áp và những cành mai tươi tắn sắc vàng thì ở miền Bắc vẫn có những bông hoa đào khoe sắc thắm để xua tan cái không khí lạnh lẽo ở miền Bắc. Với quan niệm rằng sau đêm giao thừa nếu hoa trổ bông có nhiều cánh kép, ba lớp trên đài và mang hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc.

Nhiều gia đình lại thích mua cây quất vào này Tết để có đủ tứ quý trong nhà. Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ mang lại may mắn suốt cả năm

Việc đi chợ mua hoa cảnh là phong tục không thể thiếu mỗi khi xuân về

Việc đi chợ mua hoa cảnh là phong tục không thể thiếu mỗi khi xuân về

Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

Xông đất

Xông đất cũng là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn cho gia đình của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập cho cả gia đình.

Chúc Tết

Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình. Những lời chúc của mọi người sẽ giúp cho cả năm của bạn được nhiều may mắn

Mừng tuổi

Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em Đây cũng là phong tục đẹp trong ngày Tết của người Việt Nam. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.

Đi lễ chùa

Các tăng ni, phật tử và mọi người thường đi lễ chùa cầu may vào dịp tết, đầu năm mới. Cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn.

Mua muối đầu năm

Từ xưa dịp cuối năm các mẹ các bà thường chuẩn bị cơi trầu thật đầy đủ. Dĩ nhiên không thể thiếu vôi cho miếng trầu thêm đậm đà. Rồi mỗi sáng mùng 1 Tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà cho gia đình một năm thêm mặn mà bền chặt. Vì thế ông bà mình thường có câu " Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" giúp cả năm luôn được may mắn và ấm êm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật