Bật mí 10 cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết

Luộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên mà không cần dùng bất cứ loại hóa chất nào thì không hẳn ai cũng biết. Cùng học cách luộc bánh chưng cho xanh và đẹp qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ngâm gạo nếp qua nước tro

Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả với bánh chưng.

Ngâm gạo nếp qua nước tro là cách luộc bánh chưng cho cho xanh và nhanh chín

Ngâm gạo nếp qua nước tro là cách luộc bánh chưng cho cho xanh và nhanh chín

2. Dùng lá giềng

Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa.

3. Ngâm gạo nếp trong nước dứa

Cách luộc bánh chưng nhanh nhừ là ngâm gạo nếp trong nước dứa từ 1 đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

4. Cho thuốc tiêu NaHCO3 khi luộc bánh chưng

Khi nấu bánh chưng cho vào một ít thuốc tiêu NaHCO3, cũng như khi luộc rau cho một ít thuốc tiêu vào để giữ màu xanh.

Cách luộc bánh chưng xanh là cho thuốc tiêu NaHCO3 khi luộc bánh chưng

Cách luộc bánh chưng xanh là cho thuốc tiêu NaHCO3 khi luộc bánh chưng

5. Rửa sạch lá dong

Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh chưng còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

6. Đãi sạch gạo nếp

Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Đãi sạch gạo nếp khi luộc bánh chưng

Đãi sạch gạo nếp khi luộc bánh chưng

7. Xếp lá dong dưới đáy nồi

Cách nấu bánh chưng ngon là dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

8. Rửa qua với nước lạnh khi bánh chín tới

Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.

9. Ép bánh chưng khi luộc xong

Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay lăn tròn cho đều bánh.

Ép bánh chưng khi luộc xong

Ép bánh chưng khi luộc xong

10. Dùng nồi tole để nấu bánh

Nồi tole cũng tạo môi trường kiềm bên trong để giữ được màu xanh cho bánh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất nếu nhà không có nồi tole.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật