Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn nhất định phải biết

Miến sạch thường có màu xám đen hoặc trắng đục, các sợi miến đều nhau, suôn thẳng, mang hương vị đặc trưng...

Miếng bẩn trà trộn vào thị trường giáp Tết

Càng gần Tết, nhu cầu về miến ngày càng tăng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến được sản xuất từ nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó đặc sản miến dong được người tiêu dùng ưa chuộng nhất.

Miến được sản xuất phần lớn tại các làng nghề, với những cơ sở sản xuất gia đình có quy mô lớn nhỏ khác nhau nên việc kiểm soát chất lượng rất khó khăn. Vì lợi nhuận và doanh thu mà các cơ sở sản xuất miến đã bất chấp an toàn vệ sinh thực phẩmsức khỏe của người tiêu dùng để sản xuất ra những loại miến bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Tiêu biểu là tại làng Cự Đà, thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai Hà Nội nổi tiếng với nghề làm miến. Hiện nay, ngôi làng đang đối mặt với nguy cơ đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm Mọi vị trí trong làng từ đường tàu, bờ ao, khu nghĩa địa… đều được tận dụng để phơi miến. Thậm chí, người ta còn thản nhiên dùng chân dẫm lên những sợi miến trước khi được đóng gói đưa ra thị trường. Nghiêm trọng hơn, việc sử dụng các chất tạo màu để làm miến óng mượt đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Không chỉ riêng làng Cự Đà, nhiều làng nghề sản xuất miến khác cũng sử dụng hóa chất để tẩy trắng miến, tạo các loại màu đẹp mắt không đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Làng Cự Đà, Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm miến

Làng Cự Đà, Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm miến

Cách nhận biết miến sạch và miến bẩn

Nhằm giúp người tiêu dùng lựa chọn được miến sạch, tránh sử dụng miến bẩn, sau đây sẽ là một số cách nhận biết đơn giản:

Màu sắc: Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng đục hoặc xám đen. Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh.

Miến sạch thường có màu trắng đục hoặc xám đen

Miến sạch thường có màu trắng đục hoặc xám đen

Hình dáng bên ngoài: Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến  nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau.

Độ dai của sợi miến: Miến sạch, miến dong nguyên chất, sợi miến thường dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Còn miến bẩn, có chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại. Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại.

Mùi vị: Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn khoai tây và không bị sạn. Trong khi đó miến bẩn lại đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn.

Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt

Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt

Một số lưu ý khác khi sử dụng miến trong ngày Tết

- Bạn cần lựa chọn những cơ sở bán hàng chất lượng, có thương hiệu riêng để mua. Không nên mua miến bán rong, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Trước khi sử dụng miến để chế biến, cần ngâm qua nước ấm hoặc nước lạnh sau đó mới đun sôi và sử dụng để làm các món ăn

- Nên bảo quản miến ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật