Một vài lưu ý khi chọn mua quần áo cho trẻ mùa đông

Mùa đông đến, điều các bố mẹ quan tâm nhất luôn là liệu đứa trẻ có đủ ấm hay bị lạnh không. Mặc đủ ấm rất quan trọng với trẻ.

Nhưng trước đó, việc mua quần áo như thế nào cũng quan trọng không kém.

Nhiều phụ huynh luôn muốn trẻ mặc những bộ quần áo thật dễ thương, dày dặn và ấm áp. Nhưng như thế liệu đã đủ cho trẻ? Khi mua quần áo cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Tận dụng quần áo cũ

Trẻ con lớn rất nhanh. Có thể chỉ một năm sau chúng đã không còn mặc vừa bộ quần áo bố mẹ mới mua cho cách đây một năm. Bộ đồ thì vẫn mới mà bỏ đi thì tiếc. Nhiều bà mẹ hay chia sẻ đồ trẻ con với nhau. Đó là một cách hay để tận dụng lại đồ dùng, không lãng phí. Những bộ quần áo đã từng được mặc sẽ mềm mại và loại bỏ được nhiều sợi lông, chỉ thừa, cứng. Do đó rất tốt cho làn da mềm mỏng của trẻ.

Em bé có thể mặc lại quần áo của anh chị lớn. Hãy xem có thể xin hoặc mượn được của trẻ con nhà bạn bè, người thân rồi hãy quyết định mua quần áo mới cho trẻ nhà mình. Chỉ cần mua những gì chưa có sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Mặc ấm áp trẻ có thể chơi đùa thoải mái ngoài trời mà không sợ lạnh

Mặc ấm áp trẻ có thể chơi đùa thoải mái ngoài trời mà không sợ lạnh

Các loại quần áo

Trẻ nhỏ nên có nhiều loại quần áo: áo khoác dày, áo khoác mỏng, quần áo len dài tay… để phù hợp với từng loại thời thiết. Thân nhiệt của trẻ chưa ổn định và tự điều hòa nên việc mặc thêm hay cởi bớt một chiếc áo là rất quan trọng.

Đừng bao giờ quên trẻ luôn phải cần một chiếc áo khoác dày dặn, ấm áp khi ra ngoài, đặc biệt là khi đi xe máy. Khi ở trong nhà, trẻ chỉ cần mặc đủ ấm mà vẫn thoải mái vận động. Một bộ quần áo dài mỏng, bao gồm cả tất chân tất tay thì càng tốt, sẽ phù hợp khi trẻ đi ngủ.

Chất liệu

Nhiều bà mẹ chỉ chú ý xem quần áo có ấm không mà ít quan tâm đến chất liệu. Mùa lạnh, trẻ phải mặc rất nhiều quần áo nên sẽ không thoải mái chút nào nếu chất liệu không phù hợp với làn da của trẻ. Quần áo trẻ mặc bên trong nên mềm mại, nhẹ nhàng, ưu tiên loại vải cotton hoặc vải bông. Áo khoác bên ngoài nên lựa chọn loại lót nỉ sẽ rất ấm. Cần lưu ý đến quần áo len, nếu mặc tiếp xúc trực tiếp với da sẽ khiến trẻ khó chịu vì thô ráp.

Với trẻ dưới 1 tuổi, khi mua quần áo mới, bố mẹ phải đặc biệt chú ý cắt hết sợi chỉ thừa bên trong quần áo để tránh quấn vào ngón tay, ngón chân trẻ. Mùa đông, trẻ hay đeo tất tay, tất chân, nếu bị quấn vào, có thể trẻ bị đau khóc quấy nhưng bố mẹ lại không tìm ra nguyên nhân. Để lâu, phần da thịt bị quấn có thể biến dạng, thậm chí hoại tử rất nguy hiểm.

Kích cỡ

Mua quần áo cho trẻ mùa đông, bố mẹ nên chọn kích cỡ rộng hơn với chiều cao cân nặng của trẻ một chút. Vì trời lạnh sẽ phải mặc rất nhiều quần áo, chiếc này chồng chiếc kia nên sẽ phải rộng rãi để trẻ thoải mái cử động. Hơn nữa, trẻ nhỏ là giai đoạn phát triển rất nhanh, nếu mua vừa mặc năm nay thì năm sau sẽ bị chật, không mặc được nữa rất lãng phí.

Khi cho trẻ mặc thử, hãy hỏi trẻ hoặc để ý xem trẻ có cử động, đi lại dễ dàng không. Đừng để trẻ cảm thấy như là một chiếc chăn di động.

Những lưu ý khác

Hãy chú ý đến sự tiện dụng mỗi khi mặc quần áo cho trẻ, hoặc trẻ tự mặc cho mình. Nên chọn các loại có khóa kéo hoặc cúc bấm.

Đừng quên các bộ phận khác của trẻ cũng cần được giữ ấm như bàn tay bàn chân, cổ tai. Vì thế, bố mẹ cũng nên sắm cho trẻ các loại tất, mũ đội và khăn quàng cổ.

Không cần mua quá nhiều quần áo mùa đông cho trẻ, chỉ cần vừa đủ mặc. Bạn sẽ thấy rằng, với trẻ nhỏ, dù năm nay đã mua rất nhiều nhưng năm sau vẫn cần phải mua thêm nữa.

Chọn những màu sắc, họa tiết vui tươi, bắt mắt để trẻ cảm thấy vui vẻ, thích thú hơn.

Tránh những chi tiết quá rườm rà, nhiều dây quấn trên trang phục của trẻ để trẻ không cảm thấy vướng víu.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục