Cách chế biến bề bề với 3 món ngon "đúng điệu" không thể bỏ qua

Là một loại thực phẩm biển ngon chứa nhiều dinh dưỡng, bạn có thể chế biến ra rất nhiều món ăn tuyệt vời từ bề bề để chiêu cãi cả gia đình của mình đấy.

Thịt bề bề có vị ngọt, dai và mùi thơm rất đặc trưng có thể khiến bất cứ ai cảm thấy ‘nao lòng’ mỗi khi thưởng thức những món ăn ngon được chế biến từ nó. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với bề bề rang me hay bề bề rang muối… thì hãy thử đổi vị cho cả nhà bằng cách chế biến bề bề với 3 món ngon ‘đúng điệu’ người sành hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách chế biến bề bề với 3 món ngon ‘đúng điệu’ người sành

Cách chế biến bề bề với 3 món ngon ‘đúng điệu’ người sành

Chắc chắn rằng mọi thành viên trong gia đình của bạn sẽ phải ‘tấm tắc’ khi ăn bề bề xóc bơ tỏi bề bề hấp bia hay sẽ uống đến những giọt nước cuối cùng của món canh bầu nấu bề bề ngọt lịm luôn đấy.

Thơm nức mũi với món bề bề xóc bơ tỏi

Nguyên liệu:

- Bề bề (to, dày mình và quan trọng là phải tươi)

- Bơ

- Tỏi

- Gừng

Nguyên liệu chế biến món bề bề xóc bơ tỏi

Nguyên liệu chế biến món bề bề xóc bơ tỏi

Cách chế biến bề bề với món xóc bơ tỏi cực đơn giản:

1. Bí quyết chọn bề bề ngon là chọn mua những con bề bề to, chắc, dày mình và tươi (tốt nhất là những con còn nhảy tanh tách). Sau đó cho bề bề vào rổ, xóc đều lên nhiều lần rồi xả sạch dưới vòi nước chảy mạnh.

Làm sạch bề bề trước khi chế biến

Làm sạch bề bề trước khi chế biến

2. Dù để nguyên vỏ nhưng bạn nên dùng kéo sắc để cắt dọc hai bên cạnh của bề bề. Mục đích là để gia vị ngấm vào thịt bên trong và để dễ bóc vỏ hơn khi ăn.

Dùng kéo cắt dọc hai bên cạnh bề bề

Dùng kéo cắt dọc hai bên cạnh bề bề

3. Làm sạch vỏ tỏi và gừng rồi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Gừng và tỏi băm nhỏ

Gừng và tỏi băm nhỏ

4. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào cho nóng rồi tiến hành phi thơm tỏi và gừng.

Phi thơm gừng tỏi trong chảo nóng

Phi thơm gừng tỏi trong chảo nóng

5. Cho bề bề vào chảo rồi đảo đều một lượt, sau đó vặn lửa nhỏ và thi thoảng đảo đều (hoặc cầm cán chảo vừa hất vừa xóc nếu bạn có khả năng) để cho bề bề được ngấm đều gia vị.

Cho bề bề vào chảo đảo đều 8 - 10 phút

Cho bề bề vào chảo đảo đều 8 - 10 phút

Thành phẩm thu được:

Đảo đều bề bề trong khoảng 8 – 10 phút thì tắt bếp và gắp từng con ra đĩa để thưởng thức ngay. Vị ngọt thơm của thịt bề bề kết hợp với vị béo ngậy của bơ và hương thơm đặc trưng của tỏi, gừng, ăn nóng kèm tương ớt hay muối tiêu chanh nữa thì bạn khó mà có thể cưỡng lại được món ăn này. Hãy thử ngay để trổ tài nấu nướng trước mặt ông xã và các thành viên khác trong gia đình nhé.

Thành phẩm bề bề xóc bơ tỏi thơm ngon, ăn kèm với muối chanh tiêu hoặc tương ớt

Thành phẩm bề bề xóc bơ tỏi thơm ngon, ăn kèm với muối chanh tiêu hoặc tương ớt

Cách chế biến bề bề hấp bia

Nguyên liệu:

- Bề bề tươi ngon: 500 g

- Bia: nửa lon

- Gừng (hoặc sả): 1 nhánh to

Nguyên liệu làm món bề bề hấp bia thơm ngây ngất

Nguyên liệu làm món bề bề hấp bia thơm ngây ngất

Cách chế biến:

1. Cũng như những món ăn khác, bạn nên chọn nhưng con bề bề chắc mình, tươi sống và có trứng thì càng ngon. Rửa sạch nó bằng cách xóc đều trong rổ và xả dưới vòi nước lạnh.

Xóc rổ để làm sạch bề bề

Xóc rổ để làm sạch bề bề

2. Gừng không cần phải làm sạch vỏ, bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái thành sợi chỉ thôi nhé.

Gừng thái chỉ

Gừng thái chỉ 

3. Bạn cho hết bề bề vào nồi, rắc gừng thái chỉ lên và cho thêm bia vào cùng rồi đun sôi chúng khoảng 8 – 10 phút là được.

Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và đun sôi 8 - 10 phút

Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi và đun sôi 8 - 10 phút

Thành phẩm thơm ngây ngất này:

Bề bề sau khi hấp, bạn vớt hết ra đĩa, dùng kéo cắt dọc hai bên cạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn, có thể ăn nóng kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon cả. Món ăn này phải làm dậy được vị ngọt thơm của thịt bề bề, đồng thời dậy mùi bia và các gia vị đi kèm nữa nhé.

Món bề bề hấp bia hấp dẫn có thể ăn kèm tương ớt hoặc muối tiêu chanh

Món bề bề hấp bia hấp dẫn có thể ăn kèm tương ớt hoặc muối tiêu chanh

Thơm ngon tới giọt cuối cùng với canh bầu nấu bề bề

Nguyên liệu nấu canh bầu bề bề:

- Bầu: 800 g

- Bề bề: 500 g

- Hành khô, hành hoa

- Các loại gia vị kèm theo (muối, hạt nêm) và dầu ăn

Cách chế biến bề bề với món canh bầu:

1. Chọn những con bề bề không cần quá to nhưng chắc thịt và tươi sống. Sau đó rửa sạch rồi dùng kéo sắc cắt dọc hai bên cạnh của từng con và bóc bỏ vỏ.

Bề bề sau khi làm sạch và bỏ vỏ

Bề bề sau khi làm sạch và bỏ vỏ

2. Bầu nạo bỏ vỏ, bỏ ruột (hoặc để nguyên vỏ, nguyên ruột nếu là bầu non), sau đó mang đi rửa sạch, thái hoặc băm bầu thành từng miếng mỏng. Đồng thời làm sạch hành khô, hành hoa rồi băm nhỏ hành khô và cắt khúc hành hoa.

Bầu làm sạch và băm miếng

Bầu làm sạch và băm miếng

Hành khô băm nhỏ, hành hoa cắt khúc

Hành khô băm nhỏ, hành hoa cắt khúc

3. Bắc chảo dầu lên bếp, tiến hành phi thơm hành khô rồi cho tiếp thịt bề bề vào xào xăn lại cho đến khi khô nước và dậy mùi thơm. Sau đó, bạn cho thêm một lượng nước vừa ăn vào chảo và đun lửa to. Nước sôi thì thả bầu thái miếng vào.

4. Tiếp tục đun nồi canh cho đến khi nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thả hành hoa cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm ngon tuyệt nè:

Bát canh bề bề thơm ngon, thanh mát này rất thích hợp cho các bữa ăn gia đình, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Và chắc hẳn rằng mọi người sẽ uống đến những giọt nước ngon ngọt cuối cùng luôn đấy nhé.

Chúc gia đình bạn luôn có những bữa ăn ngon!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật