Cách làm kẹo cu đơ ngon đúng chất xứ Nghệ không thể không biết

Kẹo cu đơ là một đặc sản của người dân xứ Nghệ. Món ăn quyến rũ ở vỏ bánh giòn tan, nhân lạc bùi bùi và dẻo của mạch nha, hòa quyện cùng mùi gừng thơm nức sẽ khiến mọi người không thể quên được.

Nghệ An là một mảnh đất có nhiều món đặc sản nổi tiếng khắp cả nước như miến lươn, cháo lươn, nhút... nhưng một món nổi tiếng không kém chính là kẹo cu đơ. Những khách đi du lịch Nghệ An hầu như đều mang về cho gia đình là món kẹo cu đơ để làm quà tặng. Cách làm món kẹo cu đơ cũng không hề khó, hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm kẹo cu đơ ngon và đúng chất xứ Nghệ nhé!

Cách làm kẹo cu đơ rất dễ các bạn ạ

Cách làm kẹo cu đơ rất dễ các bạn ạ

Nguyên liệu

- Bánh tráng vừng: 8-10 chiếc (loại mỏng)

- Đậu phộng: 500g

- Mật mía 100-200g

- Gừng: 1 củ vừa

- Bột mạch nha tùy khẩu vị

- Nước: 3-4 muỗng

Bạn nên chọn những hạt lạc chắc, mẩy, đều, ăn sẽ ngon hơn

Bạn nên chọn những hạt lạc chắc, mẩy, đều, ăn sẽ ngon hơn

Cách làm kẹo cu đơ ngon

1. Gừng bạn cạo sạch vỏ, chia làm hai phần: Một phần đập dập băm nhỏ và một phần bào sợi mỏng. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp rang đậu phộng cho chín giòn rồi xát bỏ vỏ.

Bạn nên rang đậu phộng với lửa nhỏ và đảo đều tay nhé

Bạn nên rang đậu phộng với lửa nhỏ và đảo đều tay nhé

2. Tiếp theo bạn lấy một chiếc chảo đế dày, bật bếp rồi cho mật mía đun cho đến khi mật mía tan chảy hết thì cho 3-4 muỗng nước, gừng thái nhỏ và mạch nha vào khuấy đều để cho gừng và mạch nha khi ăn sẽ xốp và mềm hơn.

Khi mật mía chảy thì bạn cho gừng vào

Khi mật mía chảy thì bạn cho gừng vào

3. Tiếp tục đun hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp có màu vàng cánh gián thì cho đậu phộng rang vào (Nếu bạn thích ăn thêm mè thì cũng có thể cho mè vào bước này nhé), thêm gừng thái sợi đảo đều tay để cho hỗn hợp sánh lại cùng với mật rồi tắt bếp.

Tùy vào khẩu vị bạn có thể thêm mè rang vào cũng rất ngon

Tùy vào khẩu vị bạn có thể thêm mè rang vào cũng rất ngon

4. Bày bánh tráng lên đĩa, múc 1 ít hỗn hợp vừa đun vào, đổ trài dài và mỏng lên khắp bánh tráng rồi dùng một chiếc bánh tráng khác úp lên.

Bạn cứ thực hiện các bước như vậy cho tới khi hết, các bạn sẽ được những chiếc kẹo cu đơ ngon và đẹp mắt. Vậy là đã thành công rồi!

Cách làm kẹo cu đơ cũng không quá khó phải không các bạn

Cách làm kẹo cu đơ cũng không quá khó phải không các bạn

Thành phẩm

Với cách làm kẹo cu đơ này thì rất dễ làm phải không nào. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của vỏ bánh tráng, vị thơm của gừng, hòa quyện cùng vị bùi bùi, dẻo dẻo của mạch nha và lạc. Chắc hẳn ông xã sẽ khen với món ăn tuyệt vời này của bạn đấy! Nếu ăn không hết thì bạn buộc vào túi nilon cho bánh được giòn nhé.

Ngoài món kẹo cu đơ của mảnh đất xứ Nghệ này thì bạn cũng có thể làm các món bánh, kẹo ngon khác như bánh táo dẻo, bánh gai, bánh đậu xanh hoặc các món đặc sản khác cũng rất ngon đấy!

Với cách làm kẹo cu đơ thế này bạn sẽ có món ăn đúng chất xứ Nghệ

Với cách làm kẹo cu đơ thế này bạn sẽ có món ăn đúng chất xứ Nghệ

Chúc bạn thành công với món ăn này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật