Cách làm mứt cóc chua cay tuyệt ngon cho ngày Tết

Với cóc xanh, bạn có thể làm món cóc dầm rất quen thuộc, nhưng ít ai biết rằng, với nguyên liệu này, bạn còn làm được món mứt cóc chua cay tuyệt ngon nữa. Tết sắp tới, ngày học ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé!

Trong danh sách các món ăn vặt của bạn gái, cóc dầm là món không thể thiếu và rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng bạn có biết rằng, với cóc xanh, bạn có thể học cách làm mứt cóc chua cay ngon tuyệt cho cả nhà thưởng thức vào dịp Tết nữa. 

Các món ăn trong ngày Tết thường rất ngọt và ngấy ngán, vì thế, có một lọ mứt cóc chua cay trong nhà sẽ giúp mọi người cảm thấy lạ vị hơn, ngon miệng hơn. Đặc biệt, cách làm mứt cóc này rất dễ, ai cũng có thể làm được đấy.

Cùng chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm mứt cóc này thôi nào:

- 1 kg cóc xanh

- 1 kg đường

- Muối hạt

Cách làm

1. Cóc gọt vỏ, bỏ cuống, vạt bớt ngang hai đầu trái cóc. Chẻ dọc trái cóc làm tám, đường xẻ ôm sát vào ruột cóc, trẩy múi cóc ra, khéo tay cho múi cóc không gãy, xắt lại múi cóc thành lát dày chừng 2mm.

Cóc gọt vỏ, thái miếng.

Cóc gọt vỏ, thái miếng.

2. Ngâm cóc với 1 lít nước + 50g muối trong khoảng nửa giờ. Vớt ra xả lại nước lạnh để ráo.

3. Trộn đều cóc với 1 kg đường cát trắng + 10g ớt bột  trong chảo. Việc cho nhiều hay ít ớt phục thuộc vào sở thích của bạn và gia đình nhé. Ðể cho đến khi thấy tan đường, trộn kỹ lại. Mứt cóc nên làm chua hơn ngọt một chút, vị sẽ hấp dẫn hơn mà vẫn không làm hư mứt dù để lâu.

4. Bắc chảo mứt lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi gắp thử miếng mứt lên thấy đường kéo theo thành sợi là mứt bắt đầu được. Gỡ rời mứt, vắt lên thành chảo. Ðể đến khi chảo nguội, gỡ mứt ra cất vào lọ thuỷ tinh.

Bắc chảo mứt lên bếp và để lửa nhỏ đến khi mứt keo lại là được.

Bắc chảo mứt lên bếp và để lửa nhỏ đến khi mứt keo lại là được.

Thành phẩm

Giờ thì hãy bày ra đĩa món mứt cóc cho cả nhà thưởng thức thôi nào, món mứt chua chua, cay cay sẽ là món nhâm nhi thú vị cho cả gia đình trong những ngày lạng của dịp Tết đấy nhé. Không những thế, đây còn là món ăn giúp cả nhà bạn chống ngán cực tốt khi Tết đến, bạn ăn quá nhiều món ăn chứa đạm, dầu mỡ thì món ăn này sẽ là lựa chọn thông minh cho cả gia đình.

Cách làm mứt cóc không hề khó, chỉ hơi mất thời gian khi bạn sên cóc trên chảo lửa, nhưng chỉ cần làm một hai lần là bạn sẽ quen tay ngay. Nếu học theo công thức trên, đảm bảo bạn chỉ làm lần đầu tiên cũng sẽ thành công đấy. Hãy bỏ túi công thức làm mứt Tết đơn giản mà ngon miệng này nhé!

Món mứt cóc chua cay sẽ là món ăn chống ngán tuyệt vời vào dịp Tết.

Món mứt cóc chua cay sẽ là món ăn chống ngán tuyệt vời vào dịp Tết.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mứt cóc chua cay này nha!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật