Cách làm mứt cà chua ngon ngất ngây ai cũng thèm

Cách làm mứt cà chua ngon quá đơn giản, bạn có thể làm mứt cà chua dẻo hoặc mứt cà chua bi để ăn vặt sẽ rất ngon nhé. Học cách làm mứt cà chua thơm ngon ngay nào!

Đã là con gái thì hẳn là ai cũng yêu thích những món đồ ăn vặt chua chua, ngọt ngọt phải không? Nếu thuộc tuýp con gái thích ăn vặt thì bạn không thể bỏ qua món mứt cà chua dẻo dai ngây ngất đâu nhé. Với cách làm mứt cà chua ngon dưới đây, bạn có thể tự tay làm ra những miếng mứt đỏ mọng, hấp dẫn từ tất cả các loại cà chua to hoặc nhỏ. Cách làm mứt cà chua ngon rất đơn giản thôi, cùng khám phá ngay với chúng tôi nhé!

Để học cách làm mứt cà chua ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 1 kg cà chua chín đỏ loại ngon

- 1 kg đường

- Nước vôi trong: Để có nước vôi trong, bạn chỉ cần thả một viên vôi sống vào nước sạch, đợi vôi tản ra thì dùng đũa khuấy đều. Sau đó, để nguyên trong khoảng 2 đến 3 tiếng cho vôi lắng xuống đáy chậu, hớt lấy phần nước trong phía trên là thu được nước vôi trong. Loại nước này sẽ giúp cà chua không bị nát khi sên, nên bạn đừng quên nhé. 

Với cách làm mứt cà chua ngon, bạn nên chọn những trái cà chua to, mọng và chín đều

Với cách làm mứt cà chua ngon, bạn nên chọn những trái cà chua to, mọng và chín đều

Cách làm

1. Khi chọn cà chua, bạn lựa những trái căng mọng, chín đều, có màu đỏ đẹp. Đem rửa cà chua rồi lột sạch vỏ và chỉ giữ lại phần thịt cà chua bên trong mà thôi.

Để lột vỏ cà chua nhanh và dễ dàng, mách bạn một mẹo đơn giản như sau: Đun sôi một nồi nước, rồi thả tất cả cà chua vào. Tắt bếp ngay sau đó, vớt cà chua ra và thả vào chậu nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến vỏ cà chua nứt ra và dễ dàng bóc tách.

Trong cách làm mứt cà chua ngon, đầu tiên bạn cần phải lột vỏ cà chua ra trước.

Trong cách làm mứt cà chua ngon, đầu tiên bạn cần phải lột vỏ cà chua ra trước. 

Mẹo hay để bóc vỏ cà chua nhanh là hay chần qua nước sôi rồi vớt ngay ra thả vào chậu nước lạnh.

Mẹo hay để bóc vỏ cà chua nhanh là hay chần qua nước sôi rồi vớt ngay ra thả vào chậu nước lạnh.

Vỏ cà chua được bóc ra một cách thật dễ dàng

Vỏ cà chua được bóc ra một cách thật dễ dàng

2. Cà chua sau khi lột sạch vỏ, bạn dùng dao sắc khứa nhẹ xung quanh quả thành 5 đến 6 múi đều nhau. Khi khứa cà chua bạn không nên khứa quá nông vì sẽ không lấy được hạt ra khỏi quả, cũng không nên khứa quá sâu bởi sẽ khiến miếng mứt bị đứt ra và nát khi sên.

3. Cà chua khía xong, bạn đem ngâm vào nước vôi trong đã chuẩn bị trước và để qua đêm. Như vậy, quả cà chua sẽ rắn lại và khi sên không bị vỡ nát.

4. Sau một đêm, bạn vớt cà chua đã ngâm ra để cho ráo nước. Tiếp đó, đặt quả cà chua vào giữa lòng bàn tay dùng tay còn lại ép nhẹ cho hạt cà chua trôi ra hết. Bạn cũng có thể dùng một chiếc tăm nhỏ để khêu hết những hạt cà chua còn sót lại trong quả ra nhé. Sau khi ép và lấy hết hạt, quả cà chua trông sẽ giống hình một bông hoa.

Với cách làm mứt cà chua ngon, bạn cần ép cho hạt cà chua ra hết và quả tạo thành hình bông hoa đẹp mắt

Với cách làm mứt cà chua ngon, bạn cần ép cho hạt cà chua ra hết và quả tạo thành hình bông hoa đẹp mắt

5. Số cà chua đã bỏ hạt này bạn lại đem ngâm tiếp vào nước vôi trong khoảng 2 đến 3 giờ, để toàn bộ phía bên trong và bên ngoài của cà chua đều rắn. Sau đó, vớt cà chua ra và xả lại với nước lạnh cho trôi hết nước vôi đi. Lúc này, bạn sờ quả cà chua thấy cứng hơn thì có thể đem sên đường làm thành mứt được rồi nhé.

6 cà chua sên với đường theo tỷ lệ 1 - 1. Cứ 0,5 kg cà chua đã bỏ hạt thì sên với 0,5 kg đường. Đổ cà chua và đường vào một chiếc nồi hoặc chảo lớn, xóc đều lên cho đường ngấm đều vào cà chua. Bật lửa to vừa cho đường chảy ra và sôi lên tầm 5 phút thì hạ nhỏ lửa. Lưu ý khi sên mứt bạn không đảo cà chua bởi dễ bị nát. Trong quá trình sên mứt bạn nên đứng trông nồi liên tục để đường không bị cháy xém, ảnh hưởng đến chất lượng món mứt.

Khi sên mứt bạn cần đứng trông liên tục để không bị cháy xém

Khi sên mứt bạn cần đứng trông liên tục để không bị cháy xém

7. Dùng thìa múc nước đường đang sôi trong nồi rưới lên các miếng cà chua cho đường ngấm đều. Liên tục rưới đều nước đường hết lớp này đến lớp khác cho đến khi đường cạn và bám thành màu trắng sền sệt. Việc rưới nước đường sẽ giúp đường đông lại đều khắp các mặt của miếng mứt cà chua, giúp việc bảo quản được lâu hơn. Nếu bỏ qua bước này thì đường chỉ bám ở một mặt và khi gặp gió rất nhanh chảy ra.

Khi thấy cà chua đã đóng đường, gắp cà chua ra đĩa ngay. Sau một lúc, đường trên mặt cà chua sẽ tự khô để trở thành mứt cà chua thơm ngon. Nếu nhà bạn có máy sấy, bạn có thể cho cà chua vào sấy khô hơn một chút để bảo quản mứt cà chua được lâu hơn nha!

Sên mứt xong sẽ có phần đường đóng tuyết quanh miếng mứt, bạn có thể sấy khô để mứt khô hơn, bảo quản được tốt hơn nhé!

Sên mứt xong sẽ có phần đường đóng tuyết quanh miếng mứt, bạn có thể sấy khô để mứt khô hơn, bảo quản được tốt hơn nhé!

Thành phẩm

Miếng mứt cà chua dẻo dai, chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ là món quà ăn vặt tuyệt vời đấy nhé. Thêm một tách trà nhâm nhi cùng miếng mứt đỏ mọng hẳn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú. Thay vì mua những hộp mứt không rõ chất lượng bên ngoài, bạn hãy học cách làm mứt cà chua ngon rồi tự tay làm cho cả gia đình thưởng thức để đảm bảo vệ sinh, an toàn nhé.

Ngoài làm mứt từ cà chua quả to, bạn cũng có thể làm mứt cà chua bi cũng rất tuyệt đấy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử làm thêm các món mứt đơn giản khác như mứt dừa hay mứt cà rốt nhé!

Đĩa mứt cà chua dẻo thơm, chua ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng thật là tuyệt

Đĩa mứt cà chua dẻo thơm, chua ngọt nhâm nhi cùng tách trà nóng thật là tuyệt

Món mứt cà chua đỏ mọng sẽ hấp dẫn bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức

Món mứt cà chua đỏ mọng sẽ hấp dẫn bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức

Hãy tự tay làm ngay món mứt cà chua để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Hãy tự tay làm ngay món mứt cà chua để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nếu trong quá trình làm mứt cà chua bạn có điều gì thắc mắc cần giải đáp hãy để lại comment! Chúc các bạn thành công với cách làm mứt cà chua ngon nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật