Cách làm mứt xoài xanh dẻo thơm ăn Tết ai thử cũng mê

Mứt xoài xanh nghe có vẻ khá lạ đúng không? Cách làm mứt xoài xanh dẻo thơm không khó như bạn nghĩ đâu nhé. Mứt xoài vừa thơm vừa dẻo cho gia đình món mứt thật ngon ngày Tết đấy!

Mứt xoài xanh từ lâu là một món mứt Tết được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo thơm nhâm nhi cùng tách trà ngày Tết thì tuyệt biết bao. Chính vì vậy những ngày giáp Tết, nhiều chị em lại chia sẻ cho nhau cách làm mứt xoài xanh thơm dẻo để tự làm mứt tại nhà. Cách làm mứt xoài xanh dẻo không hề khó, chỉ đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm lại cho gia đình một món ăn ngày tết thơm ngon.

Bạn muốn học cách làm mứt xoài xanh ngon dẻo chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Xoài xanh: 0.5kg

Đường: 250g

Muối hột để trụng xoài

Cách làm 

1. Để học cách làm mứt xoài xanh dẻo thơm, bạn nên chọn quả xoài ương ương, không quá non, không quá chín. Xoài đang độ sắp chín sẽ vừa chua chua ngọt ngọt vừa phải, khi làm mứt xoài xanh dẻo sẽ rất ngon. Bạn gọt bỏ vỏ xanh của quả xoài rồi cắt khúc khoảng ngón tay. Rửa lại với nước lạnh.

Để tự làm mứt xoài xanh thơm ngon nhất, bạn hãy chọn xoài chín ương ương và xắt nhỏ thành miếng nha.

Để tự làm mứt xoài xanh thơm ngon nhất, bạn hãy chọn xoài chín ương ương và xắt nhỏ thành miếng nha.

2. Bắc nồi nước sôi pha với khoảng 1 muỗng canh muối hạt luộc xoài độ chừng 1 phút thì vớt ra rửa qua nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp mứt xoài xanh khi thành phẩm sẽ dẻo thơm mà không sợ bị nát khi sên.

Bạn cho xoài vào trụng qua với nồi nước sôi có pha thêm muối.

Bạn cho xoài vào trụng qua với nồi nước sôi có pha thêm muối.

3. Cân xoài và đường cứ 500g xoài thì 200g - 250g đường cát ( tùy theo khẩu vị của gia đình mà cho ít hay nhiều đường vào). Trộn và chờ cho đường tan hoàn toàn.

Ướp đường với xoài cho đến khi đường tan tự nhiên hoàn toàn bạn nhé!

Ướp đường với xoài cho đến khi đường tan tự nhiên hoàn toàn bạn nhé!

4. Cho thêm chút nước cho ngập mặt xoài bắt lên bếp sên mứt với lửa riu riu cho tới khi cạn nước đường. Bạn để lửa thật nhỏ để đun liu riu mứt xoài thôi nhé! 

5. Nếu các bạn thấy nước gần cạn mà xoài vẫn chưa thấm thì tắt bếp, để nguội và sau đó bật lại bếp là sên mứt tiếp. Sên đến khi nào nước đường cạn, sền sệt thì bạn bắc chảo ra nhé!

Sên đến khi mứt xoài sền sệt nước, gần khô thì bạn bắc ra nhé!

Sên đến khi mứt xoài sền sệt nước, gần khô thì bạn bắc ra nhé!

6. Cho mứt xoài vừa sên lên vỉ chờ nguội và ráo. Khi này mứt không còn màu trắng nhạt của xoài nữa mà thay vào đó là màu vàng nhạt và trong. Nếu muốn mứt khô hơn, bạn có thể cho mứt xoài xanh vào sấy ở nhiệt độ nhẹ.

Thành phẩm

Để bảo quản mứt xoài xanh thật tốt, bạn lăn miếng mứt xoài dẻo qua đường cát rồi dùng giấy nilon thực phẩm gói các miếng mứt xoài lại như gói kẹo nhé! Với cách bảo quản này, bạn hoàn toàn có thể làm mứt xoài xanh sớm hơn hẳn 1 tháng để chờ đón Tết đấy! Từng miếng mứt xoài xanh được gói thật đẹp như thế này, khách của gia đình bạn sẽ bất ngờ lắm đấy!

Tết này cùng vào bếp làm món mứt xoài xanh dẻo dẻo, thơm ngon này nhé!

Nhìn từng miếng mứt xoài xanh được gói như chiếc kẹo truyền thống mà hấp dẫn quá đi mất.

Nhìn từng miếng mứt xoài xanh được gói như chiếc kẹo truyền thống mà hấp dẫn quá đi mất.

Mứt xoài dẻo dẻo chua chua thơm mùi xoài, lạ lạ mà ngon.

Mứt xoài dẻo dẻo chua chua thơm mùi xoài, lạ lạ mà ngon.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách làm mứt xoài xanh dẻo này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật