Cách làm ô mai cóc chua ngọt hấp dẫn cho ngày Tết đến

Quả cóc là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em. Với loại quả này, bạn có thể làm cóc dầm hoặc cóc ngâm. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món ô mai cóc cực ngon cho cả nhà thưởng thức.

Ngoài khay bánh kẹo truyền thống để đãi khách thì vài năm trở lại đây, nhiều chị em đã làm thêm món ô mai cho khay kẹo nhà mình thêm phong phú.

Có rất nhiều loại ô mai mà bạn có thể làm như ô mai mơ, ô mai khế, hay ô mai gừng... Nhưng hôm nay, bạn sẽ biết thêm cách làm ô mai cóc cực đơn giản mà ăn ngon không kém cạnh gì các loại ô mai khác đâu nhé. Vị chua chua, ngọt ngọt cùng với vị cay cay của gừng chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.

Với ô mai cóc, chắc chắn ai cũng yêu thích hương vị của nó

Với ô mai cóc, chắc chắn ai cũng yêu thích hương vị của nó

Nguyên liệu

500g trái cóc, chọn trái non.

250g đường trắng

50g gừng tươi

Nước vôi trong

Cách làm ô mai cóc

1. Bước đầu tiên, bạn mang cóc đi rửa sạch rồi gọt. Sau đó, dùng múi dao tách cóc thành từng miếng dài theo đường dọc.

Tiếp đến, bạn ngâm cóc trong nước vôi trong khoảng 2 giờ cho cứng miếng cóc rồi vớt ra xả lại bằng nước sạch và để ráo.

Nếu không có nước vôi trong, bạn có thể cho vôi tôi vào chậu rồi đổ nước sạch vào. Chờ vôi lắng xuống thì gạn lấy nước trong.

Gọt cóc rồi ngâm vào nước vôi trong sau đó xả sạch bằng nước

Gọt cóc rồi ngâm vào nước vôi trong sau đó xả sạch bằng nước

2. Tiếp theo, bạn mang gừng đi rửa sạch, sau đó cạo sạch vỏ, rồi băm vụn. Nếu thích, bạn có thể để nguyên vỏ gừng cũng được.

Gừng thái miếng nhỏ rồi băm vụn

Gừng thái miếng nhỏ rồi băm vụn

3.Tiếp đến, bạn cho cóc đã ngâm qua nước vôi vào tô lớn rồi cho đường vào trộn đều. Bạn chờ khoảng 2 - 3 tiếng cho cóc ngấm đường.

Cho đường và cóc và âu rồi trộn đều

Cho đường và cóc và âu rồi trộn đều

4. Sau khi đường tan hết, bạn chuẩn bị một nồi có đáy dày rồi đổ cóc vào nồi và bắt đầu sên ở mức lửa vừa.

Cho cóc vào nồi có đáy dày và bắt đầu sên

Cho cóc vào nồi có đáy dày và bắt đầu sên

5. Bạn để lửa vừa đến khi thấy đường sôi thì hạ lửa nhỏ rồi đảo cóc nhẹ nhàng đến khi thấy cóc ngả màu thì cho gừng băm vào. Sau đó, đảo đều tay nhưng nhẹ nhàng tránh cho miếng cóc bị nát, sau đó, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

Đảo cóc đến khi ngả màu thì cho gừng vào rồi hạ lửa nhỏ

Đảo cóc đến khi ngả màu thì cho gừng vào rồi hạ lửa nhỏ

6. Bạn cứ sên cóc ở mức lửa thấp nhất như vậy cho đến khi thấy đường gần cạn, miếng cóc ngả màu cánh gián. Đảo một lúc nữa cho đường sánh và bám vào miếng cóc thì tắt bếp.

Bước cuối cùng của cách làm ô mai cóc là bạn chỉ cần chờ đường sánh và quyện vào miếng cóc là được

Bước cuối cùng của cách làm ô mai cóc là bạn chỉ cần chờ đường sánh và quyện vào miếng cóc là được

7. Giờ thì bạn chỉ cần múc ô mai cóc ra đĩa rồi chờ cho nguội là dùng được. Muốn miếng ô mai được ráo và bảo quản được lâu, bạn có thể xếp ô mai ra vỉ hoặc khay nướng ròi cho vào lò sấy khoảng 10 phút là được.

Múc ô mai ra đĩa và chờ nguội là dùng được

Múc ô mai ra đĩa và chờ nguội là dùng được

Thành phẩm

Ô mai cóc không chỉ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều chị em mà đây còn là món ăn đãi khách cực hấp dẫn trong những ngày Tết nữa đấy. Vào dịp Tết, đến nhà nào cũng có bánh kẹo rồi các loại mứt ngọt, đổi vị với món ô mai cóc chua ngọt sẽ làm bạn đỡ ngấy ngán hơn.

Cách làm ô mai cóc khá đơn giản, bạn có thể làm để mời khách trong dịp Tết hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh làm món ăn vặt hàng ngày. Chắc chắn với vị chua giòn của miếng cóc kết hợp với vị cay nồng của gừng sẽ làm cho bất cứ cô nàng nào đều phải xuýt xoa đấy.

Ô mai cóc chua ngọt kết hợp vị cay nồng của gừng cực hấp dẫn

Ô mai cóc chua ngọt kết hợp vị cay nồng của gừng cực hấp dẫn

Chúc các bạn thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật